Tình trạng gây ra bệnh thiếu máu là do dinh dưỡng mà bạn ăn không đủ lượng sắt cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất. Bệnh tập trung chủ yếu ở phụ nữ có thai, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Vậy thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?
Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Sắt là chất gì?

Chất sắt, hay Sắt (Fe) là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời còn giúp tăng khả năng tập trung của trí não. Sắt là một thành phần của huyết sắc tố, myoglobin, các xitocrom và nhiều enzyme như peroxidase hay catalase. Sắt chứa nhiều trong tim, gan thịt bò, các loại rau củ như bầu, ngũ cốc hay đậu nành,…

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Vai trò của sắt đối với cơ thể

Vai trò chính của sắt là mang oxy đi khắp cơ thể. Nó là thành phần chính của một chất hóa học gọi là hemoglobin, chất này giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Sắt được lưu trữ chủ yếu ở gan và cơ.

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Chất sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và hiện diện dưới 2 hình thức: heme và non-heme. Heme sắt được hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể và được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và cá. Non-heme sắt được tìm thấy chủ yếu trong các nguồn thực vật như đậu và các loại rau có lá xanh. Nó cũng hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc và bột mì. Việc không bổ sung đủ hai loại chất sắt này cho cơ thể đều có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu chất sắt.

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Bơ đậu phộng

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã thống kê được chỉ khoảng 2 thìa cà phê bơ đậu phộng đã cung cấp cho chúng ta tới 0,6 mg sắt. Loại thực phẩm này thích hợp để dung nạp hàng ngày như một món ăn kèm. Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại bơ đậu phộng tại cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị và giá thành tương đối phải chăng.

Trái cây và rau củ

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, củ cải và cải xoăn là nguồn cung cấp tự nhiên của non-heme iron, đậu Hà Lan, đậu chuỗi, khoai lang, quả sung, chà là và nho khô là một nguồn chất sắt tốt. Ngoài ra, một số tùy chọn khác như cam quýt có nhiều vitamin C giúp giảm bớt tác động tiêu cực của các hợp chất phytates làm giảm hấp thu sắt.

Thịt đỏ

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Thịt đỏ luôn là thực phẩm được khuyên dùng đối với các trường hợp thiếu máu do thiếu sắt. Theo tính toán của các chuyên gia, nhóm thịt đỏ giàu sắt nhất lần lượt là thịt cừu, thịt bò rồi mới đến các loại thịt khác. Trung bình một lá gan bò có thể cho chúng ta tới 600% nhu cầu sắt người bình thường cần dung nạp trong ngày.

Các loại hải sản

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Cua, tôm, trai, hàu, sò, ngao, cá thu, cá hồi… được xếp vào danh sách các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa thiếu máu bởi chúng chứa nhiều sắt. Trong 100gr cua đồng có tới 4,7mg sắt; 100gr cua biển có 3,8mg sắt; 100gr tôm khô có tới 4,6mg sắt … Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12, thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu.

Mật ong

Thiếu sắt nên ăn gì bổ sung?

Mật ong luôn được biết đến như loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và vừa được các tổ chức y tế công nhận khả năng cung cấp sắt vượt trội. 100g mật ong cho người uống khoảng 0,42 mg sắt. Nó có thể giúp chúng ta cải thiện nhanh chóng các triệu chứng thiếu máu như cơ thể mỏi mệt, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…

Xem thêm: Tham khảo các thực phẩm giàu protein

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com