Sữa không lactose là loại sữa gì? Nó có gì khác so với các loại sữa trên thị trường? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết để được giải đáp về các thắc mắc trên nhé!

Sữa không lactose

Sữa bột không lactose

Sữa không lactose là gì?

Sữa không lactose đơn giản là sản phẩm sữa không có chứa lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Loại đường này ở trong sữa chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa đối với nhiều người. Các nhà sản xuất làm ra sản phẩm sữa không Lactose bằng cách thêm hợp chất Lactase vào sữa bò thường. Lactase là một loại enzyme cơ thể sản sinh để giúp hầu hết mọi người có thể dung nạp các sản phẩm từ sữa, chúng có tác dụng phân giải Lactose trong cơ thể.

Sữa không lactose

Sản phẩm sữa không Lactose có hương vị, kết cấu và thành phần dinh dưỡng gần như giống hoàn toàn với sữa thông thường. Chúng có cùng cách sử dụng và có thể thay thế cho nhau trong quá trình nấu ăn.

Đặc điểm của dòng sữa không chứa lactose so với sữa thông thường

Sữa bột không chứa Lactose có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa thường

Mặc dù sữa không chứa Lactose có chứa thêm enzyme Lactase, thế nhưng chúng vẫn giữ được cấu trúc giàu dinh dưỡng giống như sữa thông thường. Sữa không Lactose có đầy đủ lượng chất đạm, khoảng 8 grams cho một khẩu phần 240 ml. Loại sữa này cũng chứa những vi lượng dinh dưỡng quan trọng như Canxi, Phốt pho và Vitamin B12.

Hơn nữa, một số dòng sản phẩm còn được bổ sung Vitamin D. Một thành phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe nhưng lại chỉ được tìm thấy ở trong một số ít các sản phẩm thức ăn.

Do đó, việc thay thế hoàn toàn sản phẩm sữa thông thường với sữa không Lactose không làm mất đi chất dinh dưỡng nào.

Sữa không lactose

Sữa không Lactose dễ tiêu hóa hơn

Phần lớn mọi người sinh ra đều có khả năng hấp thụ Lactose trong sữa. Mặc dù vậy, ước tình khoảng 75% dân số toàn cầu mất đi khả năng này trong quá trình phát triển tuổi tác. Sự thay đổi này thường xảy ra vào giai đoạn từ 2 cho đến 12 tuổi.

Một số người có thể duy trì khả năng hấp thụ Lactose cho đến tuổi trưởng thành; trong khi một số người khác trải qua quá trình tiêu giảm của Lactase trong cơ thể; loại enzyme cần thiết trong việc tiêu hóa và phân giải Lactose.

Sữa không lactose

Đối với những người trong trường hợp này, việc sử dụng sữa có Lactose thường xuyên có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và ợ hơi. Chính vì vậy, sản phẩm sữa không Lactose sau khi được bổ sung Lactase trong quá trình sản xuất có khả năng hỗ trợ để người dùng dễ tiêu hóa hơn.

Hương vị

Điểm khác nhau đáng chú ý nhất giữa sản phẩm sữa thông thường và sữa không Lactose chính là ở hương vị. Loại enzyme Lactase được thêm vào sữa phân giải đường Lactose trong sữa thành hai loại đường có cấu trúc đơn giản là Glucose và Galactose.

Bởi hệ thống vị giác của cơ thể có khả năng cảm nhận 2 loại đường này tốt hơn, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt hơn từ sản phẩm sữa không Lactose.

Sữa không lactose

Sữa không Lactose vẫn được coi là sản phẩm từ sữa

Mặc dù sản phẩm sữa không Lactase là một lựa chọn thay thế tốt cho các loại sữa thường; đối với những người mắc chứng dị ứng Lactose. Thế nhưng, cũng như các sản phẩm khác, sữa không Lactose có thể sẽ không phù hợp với một số người dùng.

Đối với một số người không dị ứng với Lactose nhưng lại bị dị ứng bởi các sản phẩm là chế phẩm từ sữa. Thì việc tiêu thụ sữa không lactose có thể sẽ không có tác dụng kiểm soát triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nổi mề đay và nôn mửa.

Xem thêm: Các loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu

 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

  • Gmail: gafovn@gmail.com