Bạn đã từng nghe qua về Lactose chưa? Bạn có biết Lactose là gì không? Nếu chưa biết hay đã biết một số thông tin về Lactose thì mời bạn cùng Gafo Milk tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Lactose là gì?

Lactose là gì?

Lactose là gì?

Lactose là đường chính (hoặc carbohydrate) tự nhiên có trong sữa. Thành phần của lactose là một phân tử đường lớn được tạo thành từ hai phân tử đường nhỏ hơn là glucose và galactose. Để cho đường sữa được hấp thụ vào ruột và cơ thể, trước tiên nó phải được tách thành glucose và galactose. Hai loại đường này sau đó được hấp thụ bởi các tế bào lót ruột non. Enzym có nhiệm vụ phân tách đường sữa thành glucose và galactose. Các enzyme này nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non và được gọi là enzyme lactase.

Lactose là gì?

Đường Lactose rất cần thiết đối với sức khỏe của trẻ nhưng có rất nhiều trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sinh non) và cả người lớn tuổi không phân giải được đường Lactose do thiếu hụt enzym lactase, gây ra hội chứng bất dung nạp Lactose. Đây là hội chứng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em Mỹ gốc Phi, trẻ em châu Á và Mỹ gốc Mexico.

Lactose là gì?

Vai trò của Lactose đối với sức khỏe của mọi người

Lactose cung cấp đường glucose và galactose cho cơ thể. Trong sữa mẹ chứa 7,2% lactose (chỉ có 4,7% là lactose trong sữa bò bò), cung cấp tới 50% nhu cầu năng lượng của trẻ sơ sinh (sữa bò cung cấp tới 30% nhu cầu năng lượng của trẻ sơ sinh). Mặc dù glucose có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, nhưng lactose là nguồn duy nhất cung cấp galactose.

Galactose có các chức năng sinh học và tác dụng khác nhau trong các quá trình thần kinh và miễn dịch. Galactose là một thành phần của một số đại phân tử (cerebroside, ganglioside và mucoprotein), đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng của màng tế bào thần kinh. Hơn nữa, Galactose cũng là một thành phần của các phân tử có trên các tế bào máu xác định nhóm máu ABO.

Lactose là gì?

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, đường sữa có thể đóng vai trò trong việc hấp thụ canxi và các khoáng chất khác như đồng và kẽm, đặc biệt là trong giai đoạn trứng nước. Hơn nữa, nếu nó không được tiêu hóa ở ruột non, thì có thể sử dụng như men vi sinh đường ruột làm chất dinh dưỡng (prebiotic). Lactose và các loại đường sữa khác cũng thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria trong ruột và có thể đóng vai trò lâu dài trong việc chống lại sự suy giảm liên quan đến lão hóa của một số chức năng miễn dịch.

Đường lactose có tác dụng gì đối với cơ thể trẻ em?

Lactose là gì?

  • Phát triển hệ thần kinh toàn diện: Khi được phân giải, đường Lactose sẽ tạo thành glucose và galactose. Đường galactose là một trong những chất tham gia vào quá trình hình thành mô não và phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ. Trong giai đoạn sơ sinh, nguồn cung cấp đường galactose chủ yếu đến từ sữa mẹ.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Đường Lactose có khả năng lên men tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh sôi và phát triển. Số lợi khuẩn này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ ruột, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong ruột. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn và thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
  • Giúp hệ xương – răng khỏe mạnh: Lactose hoạt động rất tích cực trong quá trình hỗ trợ cơ thể trẻ hấp thu canxi và photpho. Đây là 2 loại khoáng chất thiết yếu ảnh hưởng đến sự hình thành và tái hấp thu xương. Trong đó, canxi là vi chất thiết yếu để cấu tạo mô xương giúp xương khỏe mạnh, quyết định đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.
  • Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể của trẻ: Trong suốt cuộc đời, cơ thể con người luôn diễn ra các phản ứng sinh hóa để loại bỏ các tế bào đã chết và sản sinh ra các tế bào sống khỏe mạnh, do đó cơ thể luôn cần được bổ sung năng lượng liên tục. Trong đó, chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng cho hầu hết các hoạt động của cơ thể.

Xem thêm: Sữa đặc có đường

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

  • Gmail: gafovn@gmail.com