Thói quen uống sữa ngày nay đang ngày càng phổ biến và trở thành nguồn cung cấp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng ngoài các bữa ăn chính trong ngày. Tuy nhiên hầu hết người dùng hiện nay chưa hiểu rõ về sữa tiệt trùng, những lợi ích mà nó mang lại.

Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng là gì?

Sữa tươi tiệt trùng hay còn gọi là sữa UHT là loại sữa phổ biến hiện nay trên thị trường

Sữa tiệt trùng

Phương pháp sản xuất: Sữa tươi tiệt trùng được xử lý theo công nghệ hiện đaị UHT (Ultra- High temperature) nghĩa là xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian rất ngắn. Sữa được xử lý ở nhiệt độ 140°C trong khoảng 4-6 giây rồi làm lạnh đột ngột. Xử lý theo phương pháp UHT đòi hỏi môi trường phải đạt đủ điều kiện vô trùng nghiêm ngặt để tránh hiện tượng nhiễm khuẩn trở lại của sữa.

Ưu điểm:

  • Loại bỏ hết vi khuẩn và nấm men có hại
  • Thời gian bảo quản lâu từ 6 tháng – 1 năm

Nhược điểm:

  • Vì được xử lý ở nhiệt độ cao nên sữa tươi tiệt trùng
  • Xuất hiện mùi “cháy”, và màu không sáng như sữa tươi thanh trùng
  • Giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng

Sữa tiệt trùng

Sữa được tiệt trùng được chia làm 2 loại: sữa tươi tiệt trùng, sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

Sữa tươi tiệt trùng: Sữa tươi tiệt trùng có nguyên liệu chính là sữa tươi, để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, sữa tươi được đem đi xử lý tiệt trùng trong thời gian 3 – 5 giây với nhiệt độ từ 140 – 143 độ C. Quá trình này giúp kéo dài thời gian bảo quản sữa trong vòng 6 -12 tháng.

Sữa tiệt trùng

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng: Không giống như sữa tươi tiệt trùng, nguyên liệu chính của sữa hoàn nguyên tiệt trùng là sữa bột. Trong quá trình sản xuất thì sữa bột sẽ được đem hòa tan với nước và bổ sung thêm một vài thành phần dinh dưỡng như DHA, Canxi, chất béo,…; đường, chất phụ gia, chất tạo hương liệu,…. Sau đó được đem đi xử lý ở mức nhiệt độ cao trước khi đưa vào đóng gói thành phẩm.

Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

Không phải sữa tiệt trùng nào cũng “tươi”?

Đúng. Rất nhiều người dùng nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn, được xem như sữa tươi.

Sữa tiệt trùng

Hai loại sữa này có quy trình sản xuất giống nhau?

Sai. Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140-143oC) trong khoảng thời gian từ 3-5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 6 tháng.

Sữa tiệt trùng

Trong khi đó, thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột. Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê…, và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Sữa tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng ít bị thất thoát chất dinh dưỡng hơn?

Đúng. Do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ 1 lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần phải bổ sung thêm. Sữa tiệt trùng hoàn nguyên được hoàn nguyên lại sữa nước từ sữa bột nên thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên.

Sữa tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng được ưa chuộng hơn?

Đúng. Có nhiều lý do khiến người tiêu dùng chuộng sữa tươi tiệt trùng hơn sữa hoàn nguyên tiệt trùng, dù giá thành sữa tươi tiệt trùng cao hơn. Lý do thuyết phục nhất đó là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

Sữa tiệt trùng

Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%). Còn thị trường Việt Nam, cách đây vài năm thì thị phần sữa tươi chỉ chiếm chưa đến 10%, thì đến năm nay tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30%. Điều đó cho thấy khuynh hướng tiêu dùng sữa tươi tiệt trùng ngày càng tăng cao, do người dùng bắt đầu nhận ra lợi ích cao hơn của sản phẩm này.

Sữa tiệt trùng

Quy trình xử lý nhiệt quyết định chất lượng sữa tiệt trùng?

Nhiều người nghĩ rằng xử lý nhiệt là khâu then chốt để có chất lượng thành phẩm tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Khâu quan trọng nhất để có sản phẩm sữa tiệt trùng đạt chuẩn là cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Nếu chất lượng sữa hoàn nguyên tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khâu bảo quản sữa bột, thì chất lượng sữa tươi tiệt trùng cũng cần được kiểm soát đồng bộ từ nguyên liệu sữa tươi thô vắt từ bò sữa.

Sữa tiệt trùng

Xem thêm: Quá trình sản xuất sữa bột

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

  • Hotline: 1900 633 4780982817097

  • Gmail: gafo.vn@gmail.com