Tết đến xuân về, mọi người cùng nhau quây quần thưởng thức những món ngon và hấp dẫn, bên cạnh đó sẽ không thể thiếu những ly bia, ly rượu của cánh mày râu với mục đích tạo thêm không khí sôi động trong ngày tết. Tuy nhiên, theo như được biết thì bia – rượu không hề tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng quá nhiều trong thời gian ngắn. Nếu muốn giữ cho sức khỏe tốt cũng như không bị tăng cân thì nên hạn chế bia – rượu trong ngày tết.

Hạn chế bia - rượu trong ngày tết

Hạn chế bia – rượu trong ngày tết

Rượu – bia ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng:

“Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp Tết. Bia, rượu đem đến nhiều nguy cơ gây hại về sức khỏe như tim mạch, dạ dày, gan, tụy, khớp, xương, cơ bắp, tình dục và sức khỏe sinh sản, hệ thống miễn dịch, sức khỏe tâm thần… Ngoài ra, rượu làm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi; hủy hoại nhân cách, tha hóa đạo đức, sa sút tâm thần…, giảm khả năng làm việc, là gánh nặng cho gia đình và xã hội;

Hạn chế bia - rượu trong ngày tết

Gây ra các tai nạn giao thông:

Những dịp lễ Tết, tình trạng sử dụng rượu bia lại tăng vọt, kéo theo nguy cơ tai nạn giao thông, các vụ án mạng, bạo lực tăng theo. Do không kiểm soát được nhận thức và hành vi bởi tác động của chất cồn trong cơ thể, người sử dụng rượu bia thường không làm chủ được tay lái, có xu hướng phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu đèn và hay ngủ gật khi đang điều khiển phương tiện dễ dẫn đến người điều khiển tự gây tai nạn (do tông vào dải phân cách, gốc cây, trụ điện, các xe khác đang dừng đỗ…) hoặc gây tai nạn với các phương tiện khác. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các thương tật nặng nề, cái chết đau lòng cho những người tham gia giao thông và cả chính mình.

Hạn chế bia - rượu trong ngày tết

Hạn chế bia – rượu trong ngày tết

Trước đây có quan niệm cho rằng uống rượu vang bớt độc hơn, tuy nhiên nếu nếu lượng rượu vang uống vào quá nhiều thì lượng cồn đi vào cơ thể vẫn sẽ tỉ lệ thuận, dù rượu vang chỉ khoảng 10 – 12 độ cồn nhưng uống nhiều vẫn gây độc. Vì vậy, cách uống rượu bia an toàn đối với tất cả các đồ uống có cồn đó là quy ra độ cồn và lưu ý liều lượng.

Hạn chế uống rượu bia có lẽ là một trong những thông điệp được nhắc đi nhắc lại trong hầu hết các hoạt động xã hội. Nên nhớ khi đã sử dụng rượu thì không có ngưỡng nào là an toàn.

Hạn chế bia - rượu trong ngày tết

Trường hợp phải uống rượu bia thì không sử dụng quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn với nữ giới và không uống quá 5 ngày mỗi tuần. Theo đó, 1 đơn vị cồn tương đương khoảng 10g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy, 1 đơn vị cồn tương đương với khoảng 3⁄4 chai hay lon bia có dung tích 330ml (5%), 1 cốc bia hơi 330ml ( Bia tùy loại mà có chứa 1 – 12% cồn, thường ở vào khoảng 5%. Các loại bia ít cồn (hay bia không cồn) thường độ cồn cũng ở mức 0.05 – 1.2%).1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).

Uống rượu bia không gây hại cho sức khỏe cũng tùy vào khả năng dung nạp của từng người, có người uống nhiều mới say, có người uống rất ít cũng đã say. Không nên uống quá ngưỡng quy định cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Y tế Đại học Rochester tiến hành và đăng trên tạp chí Scientific Reports, “bất kỳ loại rượu” nào, nghĩa là mọi thứ từ bia, rượu vang đến rượu mạnh – miễn là chỉ 2 đơn vị cồn mỗi ngày (tương đương khoảng 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh) thì không gây hại sức khỏe.

Một số lưu ý dành cho bạn khi phải uống rượu, bia

  • Ăn no trước khi uống rượu, bia: Thói quen uống rượu bia lúc bụng đói sẽ dễ say hơn và dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là gây tổn hại cho gan. Nguyên nhân là do khi cơ thể ở trạng thái no, lượng cồn đưa trực tiếp vào máu sẽ ít hơn.
  • Không được uống rượu, bia khi đang dùng thuốc: Việc sử dụng rượu bia trong quá trình đang dùng thuốc có thể dẫn đến nhiều phản ứng đáng lo ngại cho sức khỏe, thậm chí làm tổn thương gan nghiêm trọng.
  • Tránh việc pha trộn quá nhiều loại bia, rượu với nhau: Nhiều loại rượu bia ngày Tết có thể không tương thích khi kết hợp với nhau, thậm chí gây ra nhiều phản ứng đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến gan nói riêng và sức khỏe nói chung. Do đó, việc tìm hiểu thật kỹ về từng loại trước khi uống là thực sự cần thiết để tránh các vấn đề không mong muốn.
  • Giữ ấm cơ thể sau khi uống bia, rượu: Khi uống rượu, do có chất kích thích, nồng độ cồn, mạch giãn nên khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn. Nhưng lúc này nếu cởi áo, gặp trời rét căm căm sẽ khiến mạch đột ngột co lại làm huyết áp tăng dễ gây tai biến, đột quỵ và dẫn đến tử vong.
  • Mua bia – rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: Đừng để ngày Tết mất vui nếu uống nhầm rượu giả, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng khi uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp methanol. Vì thế, hãy chọn mua loại rượu, bia có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cả về người bán và người sản xuất.
Hạn chế bia - rượu trong ngày tết

Xem thêm: Cân bằng chế độ dinh dưỡng dịp tết

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmailc.om
  • Website: gafomilk.com