Sự phát triển chiều cao ở trẻ em được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, di truyền, môi trường, vận động,… Trong số những yếu tố này, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, chiếm 32% tỷ lệ ảnh hưởng cao nhất. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ ngay trong bài viết sau đây nhé!

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Liệt kê các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Sự phát triển chiều cao ở trẻ em được phân chia thành nhiều giai đoạn, và ở mỗi giai đoạn, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ khác nhau. Có thể phân chia thành ba giai đoạn mà chiều cao của trẻ phát triển nhiều nhất như sau:

Giai đoạn bào thai: Là thời kỳ mà sự phát triển chiều cao của em bé bắt đầu biểu hiện ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao của bé. Để đảm bảo sự phát triển này, chế độ ăn uống của mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt.

Giai đoạn từ trẻ sơ sinh đến 2 – 3 tuổi: Đây là thời kỳ mà bé trải qua tăng trưởng đặc biệt về chiều cao. Cụ thể, chiều cao của trẻ có thể tăng đến 25cm khi tròn một tuổi. Trong giai đoạn từ 2–3 tuổi, trẻ trung bình tăng 10 cm mỗi năm và đạt đến khoảng một nửa chiều cao lúc trưởng thành. Vì lý do này, cha mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ bé đạt được chiều cao tối ưu.

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Trong giai đoạn từ 2–3 tuổi, trẻ trung bình tăng 10 cm mỗi năm

Giai đoạn tiền dậy thì: Là giai đoạn mà thường có sự tăng trưởng về chiều cao sớm hơn ở các bé gái so với các bé trai. Cụ thể, thời kỳ vàng để tăng tốc chiều cao thường ở độ tuổi 10 – 13 đối với bé gái và 13 – 17 tuổi đối với bé trai. Để hỗ trợ sự phát triển này, cha mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng, hoạt động vận động và giấc ngủ phù hợp cho trẻ.

Các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Canxi

Canxi là một trong những vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ quan trọng và là thành phần chủ yếu cấu tạo xương và răng. Liều lượng canxi cần thiết để bổ sung cho cơ thể thay đổi theo từng độ tuổi. Do đó, để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, cơ thể không thể tự hấp thụ canxi một cách tự nhiên mà cần phải sử dụng các chất dẫn truyền như vitamin D, kẽm, vitamin K,… Do đó, việc bổ sung canxi cần được thực hiện kết hợp với những chất dinh dưỡng khác. Các nguồn thực phẩm giàu canxi như thịt (thịt bò, thịt gà, thịt lợn), trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả, cá hồi, các loại hạt,…

Vitamin D

Đây là một trong những loại vitamin hòa tan trong dầu, có chức năng hỗ trợ niêm mạc ruột trong quá trình hấp thụ canxi hàng ngày, từ đó tăng cường hiệu suất hấp thụ canxi và giảm nguy cơ mất xương. Do đó, chúng được coi là các chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển chiều cao cho cơ thể.

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Vitamin D có chức năng hỗ trợ niêm mạc ruột trong quá trình hấp thụ canxi hàng ngày

Bổ sung chất dinh dưỡng này có thể thực hiện thông qua chế độ ăn giàu vitamin D, có trong thịt, nấm, trứng, rau củ quả… Tuy nhiên, lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể thường không đáp ứng đủ từ chế độ ăn hàng ngày. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hỗ trợ cơ thể tự tổng hợp vitamin D.

Kẽm

Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ em, đóng vai trò trong việc duy trì lượng estrogen cân bằng trong cơ thể, tạo điều kiện cho sự phát triển của đĩa sụn. Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình tăng cường hấp thụ, tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào và tăng cường cảm giác ngon miệng. Các loại thực phẩm như thịt bò, hàu, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt,… là những nguồn giàu kẽm.

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ em

Vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sử dụng canxi và điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Vitamin K có chức năng chuyển canxi từ máu vào xương và răng, từ đó ngăn chặn quá trình canxi hóa động mạch. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm rau xanh (như bông cải xanh, cải bó xôi, cải xanh), trái cây (như kiwi, bơ), thịt gà, gan ngỗng,…

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sử dụng canxi và điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể

DHA

DHA, hay còn gọi là acid docosahexaenoic, là một loại acid béo thuộc nhóm omega-3 và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của thị giác, trí não và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chất dinh dưỡng này được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao thông qua cơ chế duy trì, giảm nguy cơ loãng xương, tăng khối lượng xương. Ngoài ra, DHA cũng có vai trò trong việc cân bằng lượng canxi trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình hình thành cấu trúc xương.

Chondroitin sulfat

Chondroitin sulfate tham gia vào cấu trúc của các cơ quan như gân, da, sụn, mắt và hệ thống thần kinh. Chúng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo mô sụn và cung cấp chất nhầy cho hoạt động của khớp, từ đó kích thích sự phát triển nhanh chóng và tăng cường lượng sụn ở trẻ, góp phần vào sự phát triển chiều dài của xương.

Thói quen lành mạnh giúp phát triển chiều cao ở trẻ

Tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em. Ở độ tuổi 7 – 12, trẻ cần ngủ từ 10 – 12 giờ mỗi ngày, ở độ tuổi lớn hơn, chúng vẫn cần đảm bảo ngủ ít nhất 8 giờ. Khoảng thời gian từ 10 – 12 giờ đêm là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất, đóng góp vào sự phát triển của xương và mô. Vì vậy, cha mẹ cần tạo ra thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc cho trẻ.

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em

Tập cho trẻ thói quen tập thể thao và vận động

Hoạt động vận động và thể dục đều đặn sẽ đóng góp vào sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Việc thực hiện tập luyện và hoạt động ngoài trời theo một lịch trình hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương, đồng thời đảm bảo tối ưu hóa quá trình phát triển chiều cao. Vì thế, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời như chạy, đạp xe, để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.

Vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Hoạt động vận động và thể dục đều đặn sẽ đóng góp vào sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Như vậy để giúp con trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất, các bậc cha mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống chứa các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ nêu trên. Đồng thời, nên khuyến khích trẻ có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp và ngủ đủ giấc.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com