Sữa là một thực phẩm tuyệt vời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là nguồn bổ sung canxi được nhiều người lựa chọn, giúp giảm khả năng loãng xương và tăng cường thể chất. Ngoài ra, chúng còn có công dụng cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, nuôi dưỡng làn da, … Vậy uống sữa trước khi ngủ có tốt không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và giải đáp vấn đề này nhé!

Uống sữa trước khi ngủ

Uống sữa trước khi ngủ

Uống sữa trước khi ngủ mang lại những lợi ích gì?

Sữa có các hợp chất cải thiện chất lượng giấc ngủ

Sữa chứa tryptophan và melatonin có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh hơn. Tryptophan đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh serotonin, từ đó cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn thư giãn và cũng hoạt động như một tiền chất cho melatonin. Melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung melatonin và tryptophan có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm.

Uống sữa trước khi ngủ

Sữa cung cấp lượng protein dồi dào

Nếu bạn ăn tối quá sớm trước khi ngủ, bạn có thể khó ngủ suốt đêm. Nếu muốn tránh thức dậy giữa đêm vì bụng đói cồn cào thì hãy thử uống sữa trước khi đi ngủ.

Uống sữa trước khi đi ngủ tạo tâm lý tốt

Ở một khía cạnh nào đó, uống sữa trước khi ngủ có thể tạo tâm lý tốt giúp bạn dễ ngủ hơn vì nó trở thành một thói quen ban đêm. Khi được uống một thức uống trước khi ngủ bạn sẽ thấy thư giãn. Một giả thuyết khác cho rằng uống sữa có thể gợi nhớ bạn về việc uống sữa trước khi đi ngủ khi còn nhỏ. Những kỷ niệm đẹp có tác dụng làm bạn đi vào giấc ngủ thoải mái hơn.

Uống sữa trước khi ngủ

Uống sữa giúp bạn giảm cân

Uống sữa trước khi đi ngủ cũng có thể giúp bạn giảm cân. Liên hệ này rất logic bởi chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến bạn tăng cân. Sữa cũng chứa nhiều protein bổ dưỡng, nên có thể dùng nó thay thế tốt việc ăn vặt vào đêm khuya.

Sữa có thể làm tăng cơ nạc

Sữa có chứa các protein gọi là casein và whey. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ casein và whey protein vào buổi tối có thể làm tăng cơ bắp.

Có thể bạn quan tâm: Sữa đặc bao nhiêu calo?

Nên uống sữa lạnh hay sữa hâm nóng?

Những người ủng hộ việc tiêu thụ sữa để hỗ trợ giấc ngủ thường có xu hướng uống sữa ấm thay vì sữa lạnh. Mặc dù vậy, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy lợi ích của một trong hai phương pháp này.

Hầu hết các nghiên cứu đánh giá tác động của việc uống sữa đối với chất lượng giấc ngủ đều sử dụng sữa ấm và cho đến nay, không có nghiên cứu nào so sánh ảnh hưởng của nhiệt độ sữa khác nhau với lợi ích của từng loại.

Uống sữa trước khi ngủ

Vì vậy, việc uống một đồ uống ấm, chẳng hạn như sữa, trà, hoặc một thức uống ấm nào khác vào buổi tối hoặc trong thời gian căng thẳng là một văn hóa phổ biến được cho là có tác dụng giảm bớt lo lắng và kích thích thư giãn. Đồ uống ấm có thể có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và có thể hiệu quả hơn trong việc đưa cơ thể vào giấc ngủ so với đồ uống lạnh. Tuy nhiên, hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Những hiểu lầm cần tránh khi uống sữa

Không nên uống sữa khi đói bụng

Có người cho rằng không được uống sữa trước khi ăn sáng, nếu không sẽ bị tiêu chảy hoặc gây khó chịu cho dạ dày. Nhận định này chỉ đúng với một số nhóm người nhất định chứ không áp dụng cho đại đa số.

Uống sữa trước khi ngủ

Chỉ nên mua những loại sữa có hạn sử dụng ngắn

Hạn sử dụng của sữa ảnh hưởng rất nhiều từ phương pháp tiệt trùng của nó. Hiện nay, các phương pháp tiệt trùng thường được sử dụng là: thanh trùng và tiệt trùng ở nhiệt độ siêu cao. Sữa được sử lý bằng hai quy trình này sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, đồng thời hàm lượng vitamin tan trong nước cũng thay đổi ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, các phương pháp tiệt trùng này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Uống sữa trước khi ngủ

Tóm lại, sữa là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nên uống sữa như thế nào, bổ sung sữa vào thời điểm nào trong ngày, … còn phải phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của từng người. Mỗi người nên dựa trên nhu cầu của cơ thể mà tìm ra phương pháp bổ sung sữa phù hợp cho chính mình.

 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

  • Gmail: gafovn@gmail.com