Sữa có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Nhưng khi bạn kết hợp sữa với một số loại thuốc, nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc và gây hại cho sức khỏe. Bài viết hôm nay, HoHa sẽ mang lại những thông tin nhằm giải đáp câu hỏi: “Trẻ bị sốt có uống sữa được không?”, đồng thời cùng tìm hiểu những loại thuốc nào không nên sử dụng với sữa.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Hỏi đáp cùng HoHa: Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Sữa có làm mất tác dụng của thuốc?

Trẻ bị sốt có uống sữa được không? – Trẻ nhỏ thường rất ghét việc uống thuốc vì chúng có thể có vị đắng hoặc mùi khá khó chịu. Do đó, nhiều phụ huynh thường kết hợp thuốc với sữa để làm cho việc uống thuốc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách làm này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Có nhiều dạng thuốc được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, cha mẹ nên lựa chọn những dạng thuốc như sirô, dung dịch, hay thuốc dạng giọt phù hợp với trẻ, giúp việc uống thuốc trở nên thuận tiện hơn.

Để giúp trẻ không có cảm giác “sợ hãi” khi uống thuốc, sau khi đã uống xong, cha mẹ có thể cho trẻ một viên kẹo ngọt để làm dịu vị của thuốc. Đối với trẻ nhỏ hơn, bạn có thể hòa thuốc viên hoặc bột với một ít nước sôi, sau đó để nguội và thậm chí có thể thêm một chút đường để giúp cho bé dễ uống hơn.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Cần hạn chế việc uống sữa và tiêu thụ thực phẩm chứa ion kim loại ít nhất là 2 giờ trước và sau khi dùng thuốc

Đặc biệt, nếu trẻ được kê đơn các loại kháng sinh nhóm tetracycline hoặc fluoroquinolon, cần hạn chế việc uống sữa và tiêu thụ thực phẩm chứa ion kim loại ít nhất là 2 giờ trước và sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc nên được dùng sau bữa ăn và có thể kết hợp với sữa để giảm kích ứng dạ dày. Vì vậy, để đảm bảo việc sử dụng thuốc đúng cách, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Một số loại thuốc không nên sử dụng chung với sữa

Trẻ bị sốt có uống sữa được không? – Nhiều người thường có thói quen cho trẻ uống thuốc kèm theo sữa để giúp cho việc uống thuốc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, liệu có nên pha thuốc vào sữa không? Thực tế, không phải mọi loại thuốc đều phù hợp với việc pha chung với sữa.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Không phải mọi loại thuốc đều phù hợp với việc pha chung với sữa

Sữa chứa nhiều canxi, sắt và các chất vi lượng khác. Khi uống sữa cùng với một số loại thuốc, chúng có thể tương tác với nhau và gây ra vấn đề như tạo thành các hợp chất khó tan hoặc thay đổi cấu trúc của thuốc. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Dưới đây là một vài loại thuốc mà bạn không nên kết hợp với sữa:

Thuốc kháng sinh Tetracycline

Cơ thể tạo thành phức chất càng cua (phức chelate) khi thuốc kháng sinh Tetracycline tương tác với ion canxi trong sữa, điều này có thể gây giảm khả năng hấp thu thuốc.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Cơ thể tạo thành phức chất càng cua (phức chelate) khi thuốc kháng sinh Tetracycline tương tác với ion canxi trong sữa

Digoxin

Thành phần canxi trong sữa có thể ảnh hưởng đến độc tính của digoxin, có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Các loại thuốc chứa sắt, canxi

Sắt trong sữa có thể cạnh tranh trong quá trình hấp thụ với các loại thuốc chứa sắt và canxi, dẫn đến giảm khả năng hấp thu của thuốc.

Estrogen

Sữa có thể kích thích hoạt động của các enzyme chuyển hóa, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của estrogen.

Thuốc điều trị carbidopa, parkinson levodopa

Ion canxi cũng có khả năng hình thành phức chất với levodopa và carbidopa, từ đó gây giảm khả năng hấp thụ và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Ion canxi cũng có khả năng hình thành phức chất với levodopa và carbidopa

Kháng sinh nhóm Fluoroquinolon

Các loại kháng sinh như ciprofloxacin và levofloxacin có thể tạo phức chất với các ion kim loại như canxi và sắt, từ đó giảm đi hiệu quả của thuốc.

Hơn nữa, sữa chứa nhiều chất khoáng đa vi lượng, lipid có hàm lượng cao, và độ kiềm cao, điều này có thể gây chậm quá trình hấp thụ của một số loại thuốc như kháng sinh cefuroxim.

Do đó, để tránh tương tác này, nên hạn chế sử dụng sữa khi đang dùng thuốc. Trong trường hợp bệnh nhân vẫn dùng sữa, cần hạn chế việc uống sữa và các sản phẩm liên quan như sữa chua, pho mát,… ít nhất là 2 giờ trước và sau khi uống thuốc.

Trẻ uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có thể uống sữa được?

Ngoài thắc mắc về việc “sữa có tương tác với thuốc không?” thì “Trẻ uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có thể uống sữa được?” cũng là một vấn đề được các phụ huynh quan tâm đặc biệt. Thông thường, các loại thuốc hạ sốt như paracetamol có thể được dùng kèm với sữa mà không làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, bạn có thể cho trẻ uống sữa sau khi sử dụng thuốc hạ sốt.

Trẻ bị sốt có uống sữa được không?

Cần chú ý rằng sữa có thể gây mất hiệu quả của một số loại thuốc khác

Tuy nhiên, cần chú ý rằng sữa có thể gây mất hiệu quả của một số loại thuốc khác. Để đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách và đạt được hiệu quả tối ưu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Bài viết trên đã mang đến những thông tin có thể giải đáp cho thắc mắc “Trẻ bị sốt có uống sữa được không?”. Hy vọng bạn đọc đã tìm thấy được cho riêng mình kiến thức chăm sóc bản thân và gia đình phù hợp nhất.

Xem thêm: Món ăn bồi bổ cho người cao tuổi

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com