Sau vài tháng, vài năm cho bé bú mẹ thì các bé sẽ được mẹ chuyển sang cho dùng sữa bột công thức để trẻ làm quen dần với việc không còn bú mẹ thường xuyên nữa. Vậy trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn

Theo thông tin của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có hơn 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng ở thể thấp còi do không được bú sữa mẹ. Nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong sữa mẹ có những acid béo không no đa nối đôi giúp cho não, hệ thần kinh và thị lực của trẻ phát triển tốt hơn.

Những trẻ bú mẹ sẽ có sự phát triển của trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác… và ngôn ngữ tốt nhất. Tỉ lệ trẻ bị chàm da, suyễn, đái tháo đường typ 1, dị ứng thực phẩm… thậm chí béo phì thấp hơn hẳn ở nhóm trẻ không được cho bú mẹ.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột (tiếng Anh là baby formula) là sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra công thức hóa học của loại sữa này sao cho gần giống với sữa mẹ nhất. Sữa công thức có thể dùng thay thế cho sữa mẹ một phần hoặc hoàn toàn.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Dòng sữa công thức có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi có thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ nhất, để đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho trẻ, đó là sữa công thức 1. Dòng sản phẩm này được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như sữa bột (dùng để pha với nước), sữa nước (có thể pha với một lượng nước theo yêu cầu) và sữa nước dùng được ngay (không cần pha thêm nước hay qua các bước chế biến).

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Sữa công thức là phương án thay thế để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì có thành phần giống với sữa mẹ, nên các mẹ có thể sử dụng sữa công thức để thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh có thể uống sữa công thức trong 12 tháng đầu đời. Bắt đầu từ 12 tháng trở đi, các mẹ nên kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác, chẳng hạn như cháo tươi, ngũ cốc, bánh ăn dặm cho bé,… Từ đó, mẹ có thể giảm hoặc cắt hoàn toàn sữa công thức.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Nếu gia đình có điều kiện, bố mẹ có thể cho con uống đến giai đoạn thanh thiếu niên, hoặc chỉ cần cho bé uống sữa công thức đến 3 tuổi, 4 tuổi đều được. Nói chung, điều này phụ thuộc vào quan điểm và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa cho mọi độ tuổi khác nhau dành cho mọi đối tượng, chẳng hạn sữa bầu, sữa bột cho bé, sữa cho người trung niên, thanh thiếu niên,… Do đó, thực tế không có giới hạn số tuổi uống sữa công thức.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Các trường hợp cần cho trẻ uống sữa công thức

  • Mẹ gặp vấn đề về sức khoẻ, không thể cho trẻ bú: Trong trường hợp mẹ mắc phải một số vấn đề về tuyến vú hay một số bệnh lý phải dùng thuốc và không có sữa để cung cấp cho bé, mẹ có thể dùng sữa công thức để thay thế.
  • Mẹ không đủ lượng sữa cho trẻ: Nếu mẹ không thể tiết đủ sữa cho bé hoặc từng phẫu thuật ngực thì có khả năng mẹ không có đủ lượng sữa để đáp ứng đủ nhu cầu của con. Vì vậy, mẹ có thể cho con bú thêm sữa công thức.
  • Muốn bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng khác cho trẻ: Vì sữa công thức chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà sữa mẹ không có, mẹ có thể cho con uống xen kẽ sữa công thức để đảm bảo cơ thể con có đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của trẻ trong giai đoạn thanh thiếu niên: Để con phát triển nhanh về cả chiều cao lẫn cân nặng, mẹ nên bổ sung thêm cho con sữa công thức chứa nhiều khoáng chất và canxi.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Chọn sữa cần phù hợp độ tuổi của trẻ

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ, nếu phải sử dụng sữa ngoài thì dùng sữa công thức 1. Đặc điểm của các loại sữa này là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng có tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở bé, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé trên 6 tháng.

Nếu muốn đổi sữa cho trẻ (vì bé bú ít, không lên cân hay táo bón nhiều, nôn sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì phải đổi sang nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn phải thuộc nhóm công thức 1, vì chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức 1.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi trở lên có thể dùng sữa công thức?

Trẻ bắt đầu tròn 6 tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó. Sữa công thức 2 có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại 1, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu lúc này vẫn sử dụng sữa công thức 1 thì sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, có thể thay đổi sữa cho trẻ tuỳ theo khẩu vị, ý thích trẻ, hoàn cảnh gia đình… Cũng như sữa công thức 1, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

Xem thêm: Nên cho trẻ uống sữa bao nhiêu lần/ngày?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900 633 4780982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com