Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa, cho từng lứa tuổi khác nhau nên người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, với trẻ em, đối tượng đặc biệt đang trong giai đoạn phát triển thì cần tuân thủ một số tiêu chí cụ thể. Vậy có những tiêu chí chọn sữa bột cho bé nào?

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Em bé có nên dùng sữa bột không?

Nhưng các mẹ nên biết sữa bột là loại sữa duy nhất được cộng đồng y khoa cho phép sử dụng song song với sữa mẹ dưới góc độ dinh dưỡng chứ không phải sữa bột pha sẵn hay sữa nước. Vậy nên nếu bạn muốn bổ sung dinh dưỡng cho bé (giai đoạn 6 tháng đầu) hoặc trong trường hợp sữa của bạn không đủ cho bé bú… nên sử dụng sữa bột cho bé. Tuy nhiên, hãy ưu tiên sữa mẹ trong mọi trường hợp.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Sở dĩ cộng đồng y khoa cho phép sử dụng sữa bột song song với sữa mẹ (hay một số trường hợp các bà mẹ bị mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, AIDS được bác sĩ chỉ định không bú sữa mẹ thì sữa bột sẽ thay thế hoàn toàn sữa mẹ) bởi những lợi ích mà sữa bột có thể đem lại, đó là cung cấp những dưỡng chất gần giống với sữa mẹ, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của bé, tăng cường sức đề kháng, đối với một số loại sữa bột còn bổ sung thêm DHA cho trẻ thông minh hay canxi cho trẻ phát triển chiều cao… tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Xưởng sản xuất sữa bột theo yêu cầu

Có loại sữa nào thật sự phù hợp với trẻ?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, vì vậy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 2 tuổi. Trên 2 tuổi, trẻ cần uống thêm sữa hàng ngày. Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cân đối về các chất dinh dưỡng và là một loại thức ăn quý chỉ sau sữa mẹ. Sữa không chỉ tốt với trẻ nhỏ mà còn tốt với mọi lứa tuổi, vì sữa giàu canxi đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người từ 1.000 – 1.200mg/người/ngày.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Hiện nay trên thị trường sữa có rất nhiều chủng loại, cho từng lứa tuổi khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Với mỗi một người sử dụng, mỗi một lứa tuổi đều có nhiều cơ hội để lựa chọn sữa sao cho phù hợp. Mỗi một sản phẩm sữa là một loại thực phẩm, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác mặc dù cùng nhóm tuổi là do cơ địa, khả năng tiêu hóa và hấp thu.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa

Hầu hết các loại sữa bột trên thị trường hiện nay đã qua kiểm nghiệm có giá trị dinh dưỡng cũng như thành phần khá tương đương nhau. Vậy nên khi chọn sữa mẹ nên xem hàm lượng từng chất có trong sữa để lựa chọn loại phù hợp nhất với từng giai đoạn cũng như thể trạng của con.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Có thể bạn quan tâm: Công ty sản xuất sữa bột

Chọn sữa bột cho trẻ theo độ tuổi

Mỗi giai đoạn, độ tuổi phát triển của trẻ sẽ có những loại sữa phù hợp khác nhau. Vì mỗi giai đoạn sẽ cần bổ sung chất dinh dưỡng và hàm lượng khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn đó. Thường thì các loại sữa hiện nay chia ra làm 3 giai đoạn.

  • Sữa công thức số 1 cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Ví dụ như: Sữa nan pro số 1, sữa celia expert số 1, sữa similac số 1…
  • Sữa công thức số 2 dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng. Vi dụ: Sữa Dielac số 2, sữa nan số 2, sữa celia số 2, sữa gallia số 2…
  • Sữa số 3 dành cho trẻ trên 1 tuổi như sữa celia số 3, sữa nan số 3, gallia số 3…Mặc dù sữa cho trẻ trên 1 tuổi không có nhiều sự khác biệt, chủ yếu tập trung vào việc bổ sung canxi, chất tăng cường hệ miễn dịch…Vì thế, khi chọn sữa bột cho bé trong trường hợp này, mẹ chỉ cần chọn loại sữa mà trẻ thích uống và bổ sung nhiều thực phẩm phong phú cho bé trong thực đơn hằng ngày.
  • Trẻ sinh non, thiếu tháng thì các mẹ có thể lựa chọn loại sữa cho trẻ sinh non nhẹ cân chẳng hạn như sữa premature, Sữa Similac Neosure IQ, Sữa Morinaga E-AKachan…
Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Sữa bột phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ

Có rất nhiều trẻ, nhất là trẻ sơ sinh uống sữa vào là bị táo bón hoặc tiêu chảy. Cho nên với những bé uống sữa mà bị táo bón thì mẹ cần chọn những loại sữa mát cho trẻ uống. Còn với những bé bị tiêu chảy thì mẹ nên tìm hiểu tại sao trẻ bị tiêu chảy, có một số trẻ bất dung nạp đường lactose có trong sữa nên gây nên tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy do nguyên nhân trên thì mẹ cần chọn loại sữa không có đường lactose.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Chọn sữa bột phù hợp với thể trạng cơ thể bé

Với những trẻ sinh non, nhẹ cân thì các mẹ nên chọn những loại sữa premature để bổ sung năng lượng cao cho trẻ phát triển kịp đà tăng trưởng. Những trẻ nhẹ cân, cần tăng cân thì có thể uống sữa bột nguyên kem. Còn với những bé bị béo phì thì mẹ nên chọn những loại sữa ít béo hoặc không béo.

Tiêu chí chọn sữa bột cho bé

Nếu như bạn vẫn còn phân vân về các loại sữa bột cho bé, bạn có thể tham khảo các loại sữa bột tại Gafo Milk: Growtin 1, 2, 3, …

Xem thêm: Gợi ý chế độ ăn cho dân văn phòng

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com