Sữa công thức là loại thực phẩm thiết yếu dành cho trẻ. Vậy những thông tin cần biết về loại thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần cơ bản của sữa công thức và cách phân loại chúng ngay trong bài viết sau đây.

Thành phần cơ bản của sữa công thức

Tìm hiểu về thành phần cơ bản của sữa công thức

Tại sao sữa công thức lại quan trọng cho trẻ?

Hầu hết các loại sữa bột công thức hiện nay đều được làm từ sữa bò và các thành phần nguyên liệu tự nhiên. Chúng cung cấp đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, bao gồm chất béo, protein, vitamin A, B, C, D, E, cũng như khoáng chất, sắt, canxi,… Các dưỡng chất này có vai trò trong việc hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, đồng thời giúp cải thiện chiều cao, cân nặng và sự phát triển trí não của bé.

Sữa bột cho bé được thiết kế sao cho giống với thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ, để giúp các chất dễ tiêu hóa và dễ dàng hấp thụ.

Thành phần cơ bản của sữa công thức

Sữa bột cho bé được thiết kế sao cho giống với thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Một số loại sữa bột được thiết kế để dễ tiêu và dễ uống, với sự bổ sung của nhiều thành phần tự nhiên khác nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ. Việc cho bé uống sữa bột công thức này mang lại sự an tâm cho mẹ về sức khỏe của bé, đồng thời có thể kích thích giúp cho bé ăn ngon miệng hơn.

Sữa bột công thức không chỉ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, mà còn là nguồn thực phẩm dinh dưỡng an toàn. Nguyên nhân chính là do các thương hiệu sữa bột công thức hiện nay đều áp dụng quy trình sản xuất với công nghệ cao, tuân thủ kiểm soát chặt chẽ về vấn đề vệ sinh. Điều này đảm bảo rằng chất lượng của mỗi sản phẩm đều đạt đến chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phần cơ bản của sữa công thức

Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu sữa, tuy nhiên, nhìn chung, chúng đều chứa các thành phần giống nhau vì sữa công thức phải tuân thủ theo quy định của các cơ quan quản lý thực phẩm. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất sữa phải cung cấp đủ 29 chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi khẩu phần.

Thành phần cơ bản của sữa công thức

Nhà sản xuất sữa phải cung cấp đủ 29 chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi khẩu phần

Cụ thể, thành phần cơ bản của sữa công thức bao gồm:

Cacbohydrat: Chủ yếu có nguồn gốc từ sữa bò. Một số nhà sản xuất sữa có thể sử dụng đường mantozo hoặc tinh bột bắp làm nguồn cung cấp thứ hai.

Chất đạm: Sữa công thức thường kết hợp hai loại đạm là đạm whey và đạm casein dựa trên tỷ lệ 60/40. Một số loại sữa cũng sử dụng 100% đạm whey vì nó tiêu hoá nhanh, phù hợp với các bé thường bị trớ.

Chất béo: DHA và ARA là hai loại axit béo quan trọng hỗ trợ sự phát triển trí não và tăng cường khả năng miễn dịch.

Vitamin, khoáng chất: Bao gồm canxi, sắt, vitamin B, C và các loại Omega 3-6-9.

Các thành phần khác: Chất xơ, tinh bột gạo, và nucleotide.

Sữa công thức cho trẻ có những loại nào?

Phân loại dựa vào dạng thức tồn tại của sữa

Khi phân loại dựa trên dạng thức tồn tại, sữa công thức có 3 loại đó là: sữa pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

 • Sữa công thức dạng pha sẵn: Loại sữa này tiện lợi vì chỉ cần mở nắp là có thể cho trẻ uống ngay, đảm bảo vệ sinh và đặc biệt thuận tiện khi cha mẹ không có nước để pha sữa. Giá của sữa pha sẵn thường cao hơn sữa bột khoảng 20%.
Thành phần cơ bản của sữa công thức

  Giá của sữa pha sẵn thường cao hơn sữa bột khoảng 20%

  • Sữa công thức dạng cô đặc: Để sử dụng loại sữa này, cần phải pha chung với nước theo tỷ lệ thường là 1:1. So với sữa pha sẵn, sữa dạng cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn. Tuy nhiên, giá của sữa dạng này vẫn cao hơn so với sữa bột.
  Thành phần cơ bản của sữa công thức

  So với sữa pha sẵn, sữa dạng cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn

  • Sữa bột: Là loại sữa yêu cầu nhiều thời gian để pha khuấy hơn so với các loại sữa công thức khác và phải làm đúng theo hướng dẫn. Sữa này có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp.
  Thành phần cơ bản của sữa công thức

  Sữa bột có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp

  Phân loại dựa vào công thức sữa

  Sữa có nguồn gốc từ sữa bò:

  Theo Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), sữa công thức được làm từ sữa bò chiếm khoảng 80% tổng lượng sữa công thức được bán ra. Sữa bò là thành phần chủ yếu trong loại sữa công thức này sau khi đã được xử lý và loại bỏ tạp chất để đảm bảo an toàn và dễ tiêu hóa hơn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số trẻ có thể phản ứng dị ứng với protein (casein hoặc whey) có trong sữa bò.

  Thành phần cơ bản của sữa công thức

  Sữa bò là thành phần chủ yếu trong loại sữa công thức này sau khi đã được xử lý và loại bỏ tạp chất

  Sữa công thức từ đậu nành:

  Các công thức làm từ sữa đậu nành bao gồm một protein chủ yếu từ đậu nành và một loại carbohydrat như glucose. Sữa công thức này thường được sử dụng như một phương tiện thay thế cho trẻ trong trường hợp trẻ phản ứng dị ứng với sữa bò.

  Sữa có công thức đạm (protein) thủy phân:

  Các loại sữa công thức này chứa protein đã được phân giải (thủy phân) thành các phân tử nhỏ hơn, nhằm ngăn chặn các phản ứng dị ứng có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Loại sữa công thức thủy phân này cũng được thiết kế đặc biệt cho những trẻ không thể dung nạp được sữa bò.

  Sữa công thức chuyên biệt:

  Sữa công thức chuyên biệt được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu y tế nhất định của trẻ sơ sinh, hoặc là trẻ sinh non.

  Ví dụ, đối với trẻ không dung nạp lactose do niêm mạc của chúng không sản xuất đủ enzyme lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ, lactose thường không được tiêu hóa và khiến cho các triệu chứng như sôi bụng, đi ngoài phân chua, có bọt và nhầy xuất hiện. Trong trường hợp này, để cải thiện các triệu chứng, mẹ có thể sử dụng sữa không chứa lactose cho trẻ.

  Thành phần cơ bản của sữa công thức

  Sữa công thức chuyên biệt được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu y tế nhất định của trẻ sơ sinh

  Việc tìm hiểu về thành phần cơ bản của sữa công thức cũng như cách phân loại sữa sẽ giúp mẹ lựa chọn được loại sữa nào sẽ phù hợp nhất cho bé yêu nhà mình, giúp con bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. 

  Xem thêm: Lưu ý mẹ cần nắm khi chọn sữa cho bé 

  Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com