Sữa bột là một sản phẩm sản xuất từ sữa ở dạng bột khô được thực hiện bằng cách làm bốc hơi sữa để khô sau đó nghiền nhỏ tán nhỏ thành bột và xử lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Sau đây, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn đọc một số tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe.

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe
Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Tìm hiểu về sữa bột

Sữa bột là một sản phẩm sản xuất từ sữa ở dạng bột khô được thực hiện bằng cách làm bốc hơi sữa để khô sau đó nghiền nhỏ tán nhỏ thành bột. Một mục đích của sữa dạng bột khô này là phục vụ cho việc bảo quản tích trữ sử dụng. Sữa bột có thời hạn sử dụng lâu hơn hơn so với sữa nước và không cần phải được làm lạnh, do bản thân nó đã có độ ẩm thấp.

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong sữa bột

Các loại thành phần dinh dưỡng có trong sữa bột

Sữa bột bao gồm tất cả 21 loại amino acid tiêu chuẩn (thành phần chính của protein) và có hàm lượng vitamin và khoáng hòa tan cao.

Sữa bột nguyên sẽ gồm: 25 – 27% protein 36 – 38% hydrat cacbon, 26 – 40% chất béo, và 5 – 7% chất khoáng

Tuy vậy với nếu lưu trữ ở các điều kiện không thích hợp như nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh cao có thể ảnh hưởng rất lớn tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa bột.

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Thúc đẩy sửa chữa tế bào và điều chỉnh hệ thống miễn dịch

Mỗi cốc sữa là một nguồn giàu protein, đặc biệt là Casein và Whey protein. Những protein này được tìm thấy trong sữa được coi là “protein hoàn chỉnh”, có nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu giúp cơ thể bạn hoạt động ở trạng thái tràn đầy năng lượng nhất.

Các axit amin giúp tăng trưởng và phát triển cơ thể , thúc đẩy quá trình sửa chữa nhanh chóng của các tế bào (miễn dịch) và điều chỉnh các chức năng của hệ thống miễn dịch.

Sữa bột cũng có chứa sữa non cùng các loại Vitamin A, D, E và K… tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Giúp ngăn ngừa tăng cân

Một số nghiên cứu đã nhận ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ sữa nguyên chất và tỷ lệ béo phì giảm. Điều này có nghĩa sử dụng sữa nguyên chất là cách góp phần giảm cân và ngăn ngừa tăng cân ở con người. Trong sữa có hàm lượng protein cao sẽ giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Hàm lượng canxi trong chế độ ăn uống cao thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và ức chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể. Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa thừa cân béo phì, hãy nhớ bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Lợi ích sức khỏe này của sữa bột làm cho nó trở thành một chất bổ sung được khuyến nghị cho những người ít vận động, cũng như người cao tuổi.

Giảm gãy xương và nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp

Sữa luôn có liên quan đến xương, giúp xương chắc khỏe hơn và đó là lý do chính đáng. Canxi có trong sữa cung cấp đủ lượng canxi cần thiết hàng ngày. Canxi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có trong sữa (Vitamin D, Vitamin C, Protein,…) cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh, chắc khỏe và dẻo dai.

Vì vậy, bổ sung sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp tránh khỏi các nguy cơ liên quan đến xương như gãy xương, loãng xương và mất xương, đặc biệt là khi xương già đi. Mặc dù hiện nay không có cách chữa khỏi bệnh viêm xương khớp, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng uống sữa hàng ngày có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh.

Duy trì một trái tim khỏe mạnh

Sữa có chứa Kali, MUFA, PUFA, nhóm Vitamin 3B (B1, B6, B12),… làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe cho tim, tăng lượng Cholesterol tốt (HDL) và giảm Cholesterol xấu (LDL) trong máu. Chúng được điều tiết thông qua uống sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tác dụng của sữa bột đối với sức khỏe

Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh

Có những cá nhân có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, hay kiêng khe hoặc luôn bận rộn khiến họ không thể ăn uống thoải mái, đầy đủ để cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Hiện nay có nhiều công thức sữa bột có hàm lượng vitamin và các loại khoáng chất khác nhau được điều chỉnh công thức để phù hợp với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số sản phẩm này có thể chứa các thành phần bổ sung như hương vị nhân tạo, chất béo, chất làm ngọt và chất bảo quản. Nên kiểm tra nhãn và so sánh các nhãn hiệu để xác định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của cơ thể có thể nhận được từ một khẩu phần sữa bột pha loãng sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng như là nguyên liệu được lấy từ đâu, vì vậy hãy nhớ luôn kiểm tra nhãn.

Xem thêm: Nấu món gì ngon từ sữa bột?

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900 633 4780982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com