Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng – 2 loại sản phẩm có rất nhiều điểm giống và khác nhau, đôi lúc khiến chúng ta bối rối. Vậy sữa tươi thanh trùng là loại sữa gì và có đặc điểm ra sao? Giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau không?

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa được làm từ sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm được tạo ra nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại – xử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giữ lại trọn vẹn lượng Vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Sữa tươi thanh trùng

 • Hàm lượng dinh dưỡng:
  – Vitamin tự nhiên trong sữa cao.
  – Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…
  – Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.
 • Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).
 • Điểm mạnh: Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.
 • Điểm yếu:-
  – Thời gian sử dụng ngắn.
  – Giá thành cao.
  – Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.
  – Phải bảo quản lạnh liên tục.
  – Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng có gì khác so với sữa tươi tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng Sữa tươi tiệt trùng
Tỉ lệ nguyên chất Được làm từ sữa tươi nguyên chất 100% Được làm từ sữa tươi
Công nghệ Công nghệ thanh trùng hiện đại Công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại
Phương pháp xử lý Xử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C Xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 140 độ C trong 2 – 4 giây, sau đó làm lạnh đột ngột
Thành phần dinh dưỡng Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP,… Nhiều dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…
Thời hạn sử dụng Khoảng 10 ngày 6 – 12 tháng
Bảo quản Phải được giữ lạnh liên tục ở môi trong 3 – 5 độ C Có thể để ở nhiệt độ bình thường, khi nào mở hộp cần phải bảo quản lạnh
Đối tượng sử dụng Trẻ trên 24 tháng tuổi Trẻ trên 12 tháng tuổi
Hàm lượng dinh dưỡng Vitamin tự nhiên trong sữa cao, không bị mất trong quá trình xử lý Chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu bị giảm trong quá trình xử lý
Độ tiện lợi Được đóng gói trong bao bì tiện lợi, nhưng phải bảo quản lạnh Được đóng gói trong bao bì tiện lợi, không phải bảo quản lạnh
Hương vị Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản Có nhiều hương vị để lựa chọn: Dâu, socola,…
Giá thành Khoảng 10.000VNĐ/hộp 200 ml Khoảng 8.000VNĐ/hộp 180ml

Nên dùng sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần cha mẹ chọn lựa sản phẩm đúng chất lượng và sử dụng hợp lý, đúng cách thì sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng có trong sữa. Do vậy, việc chọn lựa loại sữa nào bạn còn tùy thuộc vào độ tuổi sử dụng, sở thích hương vị và nhu cầu sử dụng.

Sữa tươi thanh trùng

Nếu muốn thưởng thức hương vị sữa nguyên bản, thuần khiết từ sữa bò nguyên chất 100% thì sữa tươi thanh trùng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu, bạn muốn có nhiều sự lựa chọn về hương vị, bảo quản được lâu thì nên chọn sữa tươi tiệt trùng.

Các hãng sữa thanh trùng chất lượng hiện nay

Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk

Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk được chế biến từ 100% nguồn sữa bò tươi ở cao nguyên Lâm Đồng. Với điều kiện khí hậu thuận lợi tạo ra nguồn sữa bò tinh khiết, giàu chất dinh dưỡng, chất lượng mang đến hương vị tự nhiên, thơm ngon.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng Mộc Châu

Không sử dụng các chiêu trò marketing hay quảng cáo rầm rộ nhưng sữa tươi thanh trùng Mộc Châu vẫn ghi điểm trong lòng khách hàng. Với nguồn sữa tươi nguyên chất được thu mua từ các nông trại, sau đó đem đi xử lý ngay trong ngày để có thể mang đến tay khách hàng nguồn sữa thuần khiết, tươi ngon nhất và giữ nguyên hương vị đặc trưng.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng Ba Vì

Ba Vì được biết đến với những thảm cỏ xanh bao la, bát ngát, nơi có những chú bò mập mạp, khỏe khoắn được nuôi dưỡng kỹ lưỡng để cho ra nguồn sữa tươi ngon nhất. Sữa tươi thanh trùng Ba Vì được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất bằng công nghệ thanh trùng tiên tiến, hiện đại, đặc biệt không sử dụng chất bảo quản.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng Lothamilk

Sữa tươi thanh trùng Lothamilk dù đã ra đời 20 năm nhưng vẫn giữ vững sự yêu thích trong lòng người tiêu dùng. Được lấy từ 100% sữa bò tươi nguyên chất với 1 công thức duy nhất theo tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến cho người dùng nguồn sữa ngon nhất, bổ dưỡng nhất.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng Farm Milk

Đàn bò được tuyển chọn từ nông trường bò sữa FoodFarm, chăm sóc trong môi trường trong lành và theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp với việc xử lý bằng công nghệ khép kín, hiện đại để cho ra nguồn sữa tươi sạch nhất, giữ được mùi vị thanh khiết.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi Thanh trùng Barista Milk

Sữa tươi Thanh trùng Barista Milk được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất, xử lý bằng công nghệ thanh trùng hiện đại giữ lại trọn vẹn hương vị cũng như vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng tốt để bổ sung cho cơ thể được khỏe mạnh.

Sữa tươi thanh trùng

Vì sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ càng hơn nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh. Ngược lại, sữa tươi tiệt trùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi như lúc đi học, đi làm hay đi chơi.

Xem thêm: Sữa bột làm bánh

 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

 • Gmail: gafovn@gmail.com