Là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, sữa tươi luôn có lượng tiêu thụ khá lớn trên thị trường hiện nay. Trong sữa tươi chia ra làm 2 loại: sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thành trùng, trong đó sữa tươi thanh trùng được đánh giá là tốt hơn. Vậy sữa thanh trùng là gì? Vì sao giá sữa thanh trùng lại cao hơn sữa tiệt trùng?

Sữa thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng 

Sữa thanh trùng là gì?

“Thanh trùng” là quá trình gia nhiệt thực phẩm đến 60-90 °C, nhằm tiêu diệt những vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virut, nấm men, nấm mốc.

Sữa thanh trùng là gì?

Thanh trùng có nhiều phương thức khác nhau, có thể sử dụng nhiệt hoặc cơ học nhằm loại bỏ tối đa các vi sinh vật có hại, kéo dài thời gian bảo quản những không ảnh hưởng tới mùi vị, hương thơm, màu sắc, độ trong…cũng như hạn chế tới mức thấp nhất các thiệt hại về thành phần dinh dưỡng, vitamin…bên trong dung dịch.

Sữa thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa làm từ sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm được tạo ra nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại – xử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giữ lại trọn vẹn lượng vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

Hàm lượng dinh dưỡng sữa tươi thanh trùng:

  • Vitamin tự nhiên trong sữa cao.
  • Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…
  • Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Đối tượng sử dụng sữa tươi thanh trùng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

Sữa thanh trùng là gì?

Ưu nhược điểm của sữa tươi thanh trùng

Do không đưa nhiệt độ lên quá cao nên so với tiệt trùng (nhiệt độ tới 130-140 độ C), nên các vitamin, khoáng chất…trong sữa được bảo tồn tốt hơn. Hay nói cách khác, sữa thanh trùng sẽ có lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên, trong khi sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng, thì sữa thanh trùng chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh 2-5 độ C trong vòng tối đa 10-20 ngày tùy từng hãng.

Sữa thanh trùng là gì?

Ngoài ra, so với sữa tươi tiệt trùng thì giá sữa tươi thanh trùng cũng đắt hơn (do các chi phí khi bảo quản vận chuyển, và sản xuất khó hơn).

Xem thêm: Uống sữa trước khi ngủ

Có nên cho bé dùng sữa thanh trùng không?

Nhiều mẹ vẫn hay nhờ đến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng xem nên lựa chọn sữa thanh trùng hay tiệt trùng cho bé. Tuy nhiên, trên thực tế, các mẹ nên chú ý đến độ tuổi mà bé nên sử dụng hai loại sữa này hơn là lựa chọn một trong hai, vì sữa nào cũng mang đến hàm lượng dinh dưỡng nhất định.

Sữa thanh trùng là gì?

Các bé trong độ tuổi từ 1- 2 tuổi còn đang hấp thu chất dinh dưỡng, chuyển tiếp và thích nghi vì vậy so với sữa tươi tiệt trùng thì sữa tươi thanh trùng có sự ổn định trong tỷ lệ hấp thu của những chất dinh dưỡng, liên quan tới amino acid và các nguyên tố canxi.

Sau 2 tuổi thì bé có thể sử dụng loại nào cũng được bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh về chức năng, bé có thể ăn với nhiều loại thực phẩm khác nên sữa chỉ là một phần dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ. Điều này giảm bớt áp lực cho cha mẹ khi phải lựa chọn sữa cho con. Lúc này bạn có thể kết hợp thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn, làm đa dạng bữa ăn của trẻ.

Sữa thanh trùng là gì?

Nếu bạn không có điều kiện mua và bảo quản lượng sữa thanh trùng thì trẻ sau 1 tuổi vãn có thể dùng sữa công thức mà trước đó bé vẫn dùng hàng ngày, chế độ ăn giàu canxi như phô mai, sữa chua, tôm cua, cũng có thể kết hợp với nước ép hoa quả hoặc cần bằng chế độ ăn củ trẻ.

Với những thông tin cơ bản này, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, phát huy tối đa những điểm mạnh sữa tươi thanh trùng.

Sữa thanh trùng là gì?

Vì sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ càng hơn nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh.

 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

  • Gmail: gafovn@gmail.com