Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được sử dụng khi người mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Vậy sữa công thức là gì, chọn sữa công thức cho bé như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về sữa công thức cho bé.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức (còn có tên gọi là Baby formula) hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.

Sữa công thức là gì?

Sữa thay thế sữa mẹ là sữa bột công thức 1 (là loại dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi) gần giống với thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển. Sữa bột công thức 1 hiện nay được cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau như:

 • Sữa bột: Thường được pha với nước trước khi cho trẻ uống;
 • Sữa dạng lỏng: Thường được pha với một lượng nước tương đương;
 • Sữa dùng ngay: Thường đắt hơn so với các loại sữa nói trên, có thể cho trẻ dùng ngay mà không cần phải qua các bước chế biến.

Sữa công thức là gì?

Ưu và nhược điểm của sữa công thức

Sữa công thức có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm

Sữa công thức là gì?

 • Thay thế sữa mẹ khi mẹ không có đủ sữa cho bé: Các thành phần trong sữa công thức được nghiên cứu gần giống với sữa mẹ. Vậy nên, mẹ có thể an tâm cho con sử dụng mà không phải lo rằng bé thiếu chất.
 • Tiện lợi, linh hoạt: Khi trẻ đói bụng, muốn bú sữa nhưng lại không có mẹ ở bên cạnh, sữa công thức sẽ là sự thay thế tối ưu. Bên cạnh đó, có những loại sữa công thức pha sẵn, có thể cho trẻ uống ngay mà không cần tốn thời gian chuẩn bị.
 • Mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn: Thực đơn hàng ngày của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa của trẻ. Có những loại thực phẩm sẽ khiến sữa mẹ bị nóng, do đó mẹ thường phải ăn uống kiêng cữ để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Nhờ vào sữa công thức, mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn và không cần phải lo lắng.
 • Rút ngắn thời gian cho trẻ uống sữa: Thông thường, sữa công thức sẽ làm trẻ no lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ. Vậy nên, khi trẻ uống sữa công thức, các cữ uống sữa của trẻ sẽ ít hơn, chiếm ít thời gian hơn.

Sữa công thức là gì?

Nhược điểm

 • Tốn thêm chi phí: Khi trẻ uống sữa công thức, mỗi tháng mẹ có thể phải chi đến vài triệu chỉ để mua sữa.
 • Phải pha sữa đúng cách: Đối với sữa bột, mẹ phải cân đo đong đếm và pha chính xác liều lượng. Việc này sẽ làm các mẹ tốn thời gian hơn.
 • Sữa công thức cần được bảo quản đúng cách.
 • Thiếu kháng thể: Tuy rằng sữa bột có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhưng nó lại không có khả năng cung cấp những kháng thể cần thiết cho trẻ.

Sữa công thức là gì?

Chọn sữa công thức cho bé như thế nào?

Sự đa dạng sản phẩm sữa công thức cho bé trên thị trường hiện nay giúp các bậc cha mẹ dễ dàng tìm kiếm cho con mình một loại sữa công thức phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để phân biệt và chọn lựa đúng sản phẩm mà trẻ đang cần. Cha mẹ có thể tham khảo cách chọn sữa công thức cho trẻ giúp lựa chọn được loại sữa phù hợp với trẻ. Để tránh nhầm lẫn và có thể an tâm với sản phẩm mình đã chọn cho con, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Sữa công thức là gì?

 • Kiểm tra nhãn hiệu, bao bì sản phẩm có phải hàng thật hay không;
 • Kiểm tra kỹ hàm lượng các thành phần của sữa công thức cho bé bao gồm: chất đạm, chất béo, DHA, ARA, vitamin… ở trên nhãn để đảm bảo rằng bé không chỉ phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, mà còn có thể phát triển trí não, củng cố hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ – những yếu tố quyết định trong việc mang lại cho trẻ một nguồn dinh dưỡng chất lượng trong những năm tháng đầu đời;
 • Sản phẩm sữa công thức cho bé được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế sẽ là một sản phẩm có độ tin cậy cao. Do đó, cha mẹ cũng cũng nên lựa chọn các sản phẩm đã được các tổ chức dinh dưỡng và an toàn thực phẩm công nhận về an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng, chỉ tiêu hàm lượng…;

Sữa công thức là gì?

Xem thêm: Sữa không lactose

 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

 • Gmail: gafovn@gmail.com