Sữa là một sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ bản, được ưa thích bởi độ thơm ngon và rất tiện lợi. Sữa có thể được dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Cùng tham khảo quy trình sản xuất sữa đạt tiêu chuẩntheo công nghệ hiện đại trong bài viết ngay sau đây.

Sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn

Sản xuất sữa là quá trình gì?

Quy trình sản xuất sữa là một chuỗi các bước chế biến và xử lý để tạo ra sản phẩm sữa dùng được. Chúng bao gồm xử lý sữa ở nhiệt độ cao (từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây). Quá trình này sẽ làm mất các vi khuẩn có hại, nhưng đồng thời cũng làm mất một vài lợi khuẩn trong sữa. Sau đó, sữa được làm lạnh nhanh và đóng gói bên trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa là một chuỗi các bước chế biến và xử lý để tạo ra sản phẩm sữa dùng được

Quy trình sản xuất sữa diễn ra như thế nào?

Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng nguyên liệu sữa

Bước đầu của quy trình sản xuất sữa là thu gom và vận chuyển nguyên liệu sữa từ nguồn cung ổn định. Sữa sau khi thu gom sẽ được chuyển đến nơi sản xuất bằng xe chuyên dụng. Trong suốt quá trình vận chuyển, sữa được bảo quản ở nhiệt độ dưới 6 độ C nhằm ức chế sự phát triển của vi sinh vật và giảm nguy cơ ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Sau khi sữa đến nhà máy sản xuất, các nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của nó. Trong trường hợp sữa đáp ứng được các tiêu chuẩn yêu cầu, nó sẽ được bơm qua một hệ thống ống chứa lưới lọc kim loại. Lượng sữa nhận được được đo đạc thông qua một đồng hồ đo, sau đó được làm lạnh và bảo quản để duy trì chất lượng.

Làm lạnh bảo quản

Tiếp tục giữ sữa ở nhiệt độ khoảng 4 – 6 độ C cho đến khi bắt đầu quá trình chế biến.

Sữa sau khi được lọc sẽ được bơm qua ngăn làm lạnh sử dụng nước muối trong thiết bị trao đổi nhiệt. Khi sữa đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu 4 – 6 độ C, nó sẽ được chuyển vào các bồn chứa để duy trì nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C cho đến khi bắt đầu quá trình chế biến.

Gia nhiệt

Tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình ly tâm làm sạch.

Sữa từ các bồn chứa tiêu chuẩn được đưa qua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm. Tại đây, nhiệt độ của sữa được tăng lên đến 40 độ C.

Ly tâm làm sạch

Loại bỏ cặn còn sót lại trong sữa, tách các tế bào sinh dưỡng và xác vi sinh vật để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sữa nguyên liệu, sau khi trải qua quá trình nâng nhiệt được bơm qua thiết bị ly tâm để tiến hành quá trình làm sạch.

Phối trộn

Quá trình trộn chất ổn định bắt đầu bằng việc phân chia lượng chất ổn định theo phiếu chế biến của từng mẻ. Khoảng 500-600 lít sữa được cấp vào bồn trộn, sau đó gia nhiệt lên khoảng 65 đến 70 độ C. Tiếp theo, nhiệt độ được hạ xuống khoảng 40 đến 45 độ C để tiến hành quá trình trộn đường.

Sản xuất sữa

Quá trình trộn chất ổn định bắt đầu bằng việc phân chia lượng chất ổn định theo phiếu chế biến của từng mẻ

Làm lạnh, tiêu chuẩn hóa

Quá trình làm lạnh bắt đầu khi bơm hỗn hợp sữa, sau khi đã trộn đến bộ làm lạnh, giảm nhiệt độ xuống dưới 8 độ C.

Tiếp theo là quy trình tiêu chuẩn hóa, đảm bảo rằng hàm lượng các chất trong sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn đã công bố.

Đồng hóa, tiệt trùng

Đồng hóa:

Cách làm này giúp giảm kích thước các cầu mỡ, tăng khả năng phân tán trong dịch sữa và tránh hiện tượng nổi váng trên bề mặt trong thời gian bảo quản. Sau khi quá trình ủ hoàn tất, sữa được gia nhiệt ở 70 – 75 độ C bằng cách tận dụng nhiệt từ thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm.

Tiệt trùng UHT:

Đây là bước tiêu diệt hoàn toàn lượng vi sinh vật, bào tử và các enzyme có trong sữa, giúp kéo dài thời hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm được đến 6 tháng ở nhiệt độ thường. Quá trình tiệt trùng ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn giúp giảm thiểu sự thay đổi tính chất của sữa.

Rót vô trùng

Quá trình rót hộp được thực hiện trong hệ thống tiệt trùng khép kín.

Ban đầu, giấy cuộn được đưa qua máy dập code và trước khi đóng gói, nó phải trải qua quá trình tiệt trùng bằng H2O2 có nồng độ 35% ở 70 độ C và hệ thống tia cực tử tần số cao trong 4 giây. Sau đó, máy tự động thực hiện quá trình rót sản phẩm. Ngay sau khi rót xong, máy tự động dán ống hút và đưa sản phẩm theo băng tải ra khu vực đóng gói.

Máy rót hoạt động dựa trên cơ cấu đóng thể tích, với thể tích rót là 200ml. Toàn bộ quá trình rót được thực hiện trong phòng vô trùng. Tất cả thiết bị rót và bao bì đều được duy trì trong điều kiện vô trùng.

Đóng gói, sản phẩm

Để giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn, hộp sữa được di chuyển qua băng tải và tự động hình thành thành lốc 4 hộp trong các dây chuyền hiện đại.

Tiếp theo, các lốc được đóng thành thùng chứa 12 lốc. Thông số như HSD, code, và tên sản phẩm được đầy đủ ghi trên thùng. Sữa sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng.

Sản xuất sữa

Để giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn, hộp sữa được di chuyển qua băng tải và tự động

Quy trình sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn sẽ bao gồm những bước cơ bản trên, có thể có một số điều chỉnh tùy thuộc vào từng thương hiệu nhưng chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo.

Công ty HoHa – với quy trình sản xuất sản phẩm sữa đạt tiêu chuẩn GMP

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, HoHa là một nhà máy có quy trình sản xuất sản phẩm sữa đạt tiêu chuẩn GMP. Nhà máy HOHA tự hào là đơn vị sản xuất và gia công các sản phẩm sữa dinh dưỡng đạt chuẩn GMP hàng đầu Việt Nam:

  • Cung cấp đa dạng các công thức sản xuất sữa.
  • Thực hiện thử nghiệm mẫu miễn phí và điều chỉnh cho đến khi đạt được sự hài lòng.
  • Hỗ trợ đơn hàng ngay cả với số lượng nhỏ.
  • Hỗ trợ kiểm nghiệm, thiết kế nhãn và công bố sản phẩm.
  • Hỗ trợ quay video tại nhà máy để làm truyền thông.
  • Tuân thủ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn GMP và ISO.
Sản xuất sữa

HoHa là một nhà máy có quy trình sản xuất sản phẩm sữa đạt tiêu chuẩn GMP

Trên đây là các quy trình sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn. HoHa tin rằng việc đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại và đồng bộ sẽ mang lại tính ổn định về chất lượng và sự cạnh tranh về giá thành sản phẩm. Đây là những giá trị mà chúng tôi cam kết đồng hành với các đối tác gia công.

Xem thêm: Sản xuất sữa bột theo thương hiệu độc quyền

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900 633 478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com