Sữa tươi là một trong những sản phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều người, nó góp phần tăng cường hệ miễn dịch, chắc xương và dồi dào năng lượng… Tuy nhiên, có một số người bị chứng dị ứng lactose, và lactose có trong sữa tươi, vậy nên họ không thể sử dụng sữa tươi được. Dưới đây là một số các sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose, nếu bạn hay người thân đang gặp tình trạng này có thể tham khảo các thông tin trong bài viết hôm nay.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Bị dị ứng lactose, cần phải làm sao?

Những người không dung nạp lactose có thể cần phải tránh một số hoặc tất cả các loại thực phẩm có chứa lactose hoặc bổ sung nguồn cung cấp enzyme lactase cho cơ thể để có thể tiêu hóa sữa tốt hơn.

Thực phẩm thường gây ra tình trạng không dung nạp lactose bao gồm: Sữa, kem, phô mai, sữa chua, sốt trắng sữa… Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có triệu chứng không dung nạp lactose khi ăn các sản phẩm này.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Trên thực tế, một số người vẫn có thể dung nạp được phô mai, sữa chua hoặc một số sản phẩm chứa sữa khác. Vì thế bạn cần phải theo dõi và xác định thực phẩm nào cần tránh và thực phẩm nào có thể ăn được.

Trong trường hợp bị dị ứng sữa, đặc biệt là trẻ bị dị ứng với sữa bò sẽ cần phải loại bỏ hoàn toàn sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò ra khỏi chế độ ăn uống. Ngoài ra có thể cần tránh sữa từ các động vật khác như cừu và dê. Trên thực tế, 90% trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng sẽ bị phản ứng nếu uống sữa cừu hoặc dê.

Tham khảo thêm: Công thức trộn sữa bột

Các sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Bạn có thể tham khảo các loại sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose dưới đây:

Sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường là loại sữa tươi được lấy từ các loại động vật như: bò, dê, cừu,… trải qua quá trình chế biến bằng phương pháp thanh trùng hoặc tiệt trùng đạt chuẩn để cho ra sản phẩm đảm bảo dưỡng chất, an toàn cho người sử dụng.

Sữa tươi không đường có vị thơm và béo của sữa tươi có đường nhưng sẽ nhạt hơn. Đây là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cơ bắp, xương khớp, hệ thần kinh, làn da,…

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Sữa hạt ngũ cốc

Sữa hạt là loại thức uống được chế biến từ các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc: vừng, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo như: hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều… Trong sữa hạt cũng sẽ có các loại đậu, nhưng rất ít và hàm lượng cũng hạn chế hơn nhiều.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Sữa chua không đường

Vốn là món ăn vặt mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, không nhiều người biết rằng tác dụng của sữa chua không đường với làm đẹp cũng vô cùng lợi hại.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Về thành phần dinh dưỡng, hai loại sữa chua không đường và có đường không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, ăn sữa chua không đường có tác dụng gì? Sữa chua không đường có công dụng tốt hơn trong làm đẹp và giảm cân; bởi hàm lượng khoáng chất trong loại sữa chua này ít hơn, lại không hề có đường.

Bơ hầu như không hề có vị ngọt bởi nó gần như không có chứa lactose. Tuy nhiên, bơ còn có chứa một hàm lượng rất rất nhỏ một protein sữa gọi là đạm whey mà theo GS. Raymond là nơi hầu hết các phân tử lactose ẩn náu. Do vậy, nếu sau khi ăn bơ bạn thấy dạ dày hơi khó chịu một chút thì có thể đổi sang butter ghee là một loại bơ đã được làm chảy và loại bỏ các thành phần sữa khô.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Phô mai cứng

Phô mai được càng lâu, vi khuẩn càng có thể phân hủy được nhiều lactose. Điều này có nghĩa là phô mai lâu năm, cứng thường rất ít lactose. Ví dụ, 100 gram phô mai cheddar chỉ chứa một lượng nhỏ lactose. Các loại phô mai ít lactose bao gồm Parmesan, Swiss và cheddar. Những người không dung nạp lactose thường có thể dung nạp một lượng vừa phải những loại phô mai này.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Kefir

Kefir là một loại đồ uống lên men theo truyền thống được làm bằng cách thêm “hạt kefir” vào sữa động vật. Giống như sữa chua, hạt kefir chứa các vi khuẩn sống, giúp phá vỡ và tiêu hóa đường lactose trong sữa. Điều này có nghĩa là kefir có thể được dung nạp tốt hơn ở những người không dung nạp lactose, khi tiêu thụ với số lượng vừa phải. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2003 cho thấy, so với sữa, các sản phẩm sữa lên men như sữa chua hoặc kefir có thể làm giảm các triệu chứng không dung nạp lactose từ 54-71%.

Sản phẩm sữa dành cho người bị dị ứng lactose

Xem thêm: Các cách bổ sung collagen hiện nay

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com