Sấy lạnh là một trong những công nghệ hiện đại giúp tăng thời gian bảo quản mà vẫn bảo toàn dưỡng chất cho các loại thực phẩm như sữa chua khô, rau củ, trái cây, thịt, cá,… Hiện nay, phương pháp sấy lạnh sữa bột còn được áp dụng trong quy trình sản xuất và trộn sữa bột. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời bạn cùng theo dõi bài viết của HoHa ngay dưới đây nhé!

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Phương pháp sấy được ứng dụng trong quá trình sản xuất sữa bột

Quá trình sấy được thực hiển để làm mất nước của sữa và tiêu chuẩn hóa bằng cách đun nóng ở 93-100oC trong thời gian là 25 phút. Sữa thường được cô đặc ở nhiệt độ thấp bằng quá trình bốc hơi chân không để tránh biến tính của sữa do nhiệt độ cao. Do đó, sấy vừa đóng vai trò chế biến vừa đóng vai trò bảo quản trong công nghệ sản xuất sữa bột.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Phương pháp sấy lạnh sữa bột (sấy chân không)

Sấy chân không được sử dụng trong sản xuất sữa bột chất lượng cao, trong phương pháp này nước trong sữa được bốc hơi ở điều kiện chân không nhiệt độ sấy thấp. Nhờ đó, các protein trong sữa không bị biến tính cũng như kéo theo các phản ứng bất lợi khác. Tuy nhiên, phương pháp này có kết cấu thiết bị phức tạp, hao tốn nhiều năng lượng nên không được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Hệ thống sấy chân không bao bồm:

 • Máy bơm chân không
 • Bình thăng hoa
 • Bình ngưng đóng băng
 • Máy lạnh
 • Các thiết bị khác: Bình tách lỏng, giàn ngưng, bình chứa tác nhân lạnh và máy nén…

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Phương pháp sấy phun sữa bột

Phương pháp này nguyên liệu được phân tán vào trong thiết bị sấy dưới dạng các hạt sương và được làm khô bằng dòng khí có nhiệt độ cao. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian sấy ngắn, sản phẩm thu được ở dạng mong muốn nên không cần phải xử lý thêm. Tuy nhiên, kích thước của thiết bị sấy khá lớn và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Phương pháp này biến đổi sữa bột như thế nào?

Khi được phân tán vào trong thiết bị dưới dạng giọt, dưới tác dụng của dòng khí có nhiệt độ cao, các giọt sữa sẽ giảm đường kính. Trong điều kiện sấy lý tưởng, khối lượng của giọt sữa sẽ bị giảm khoảng 50%, thể tích 40% còn đường kính giảm 70% so với giọt lỏng ban đầu từ voi phun.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Có thể bạn quan tâm: Công thức trộn sữa bột

Ngoài những biến đổi trên thì trong quá trình sấy sữa còn có một số biến đổi bất lợi khác như sau:

 • Protein bị biến tính gây ra mùi khó chịu, giảm độ hòa tan của sữa làm giảm cảm quan và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm
 • Trong điều kiện sấy ở nhiệt độ cao, có thể xảy ra phản ứng caramel hóa … tạo mùi và màu không tốt
 • Sự oxy hóa của các lipite có trong sữa (do sự có mặt của enzim lizase có trong sữa trong trường hợp xử lý không triệt để). Do đó, phải thường xuyên chú ý nâng cao nhiệt độ khi thanh trùng so với nguyên liệu để làm sữa bột không béo để đảm bảo vô hoạt hoàn toàn enzim lizase.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Đơn vị gia công và tư vấn kinh doanh sữa bột uy tín nhất khu vực miền Bắc

Bạn đang muốn tham gia vào thị trường kinh doanh sữa bột. Đây là mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng nhanh bởi nhu cầu sữa của người dân Việt Nam đang tăng cao trong những năm gần đây.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Bạn muốn sở hữu một thương hiệu sữa bột riêng, muốn bùng nổ trong năm 2023? Nhà máy sản xuất sữa bột HoHa là lựa chọn tin cậy của Quý đối tác, khách hàng:

 • Nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO 22000
 • Đội ngũ tư vấn công thức có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Hỗ trợ hồ sơ và giấy tờ đăng kí
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng chất lượng công bố
 • Giao hàng đúng tiến độ.

Tư vấn, gia công sữa bột là một dịch vụ song hành cùng với sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu HoHa. Nhằm mang lại giải pháp tối ưu, giúp đỡ khách hàng có thể gia công sản xuất được những sản phẩm tốt, chất lượng trên dây chuyền công nghệ hiện đại, HoHa đã chính thức có thêm dịch vụ gia công sữa bột tại nhà máy HoHa.

Phương pháp sấy lạnh sữa bột

Giải pháp HoHa mang đến cho quý đối tác gia công sữa bột là sự tiện lợi, sản phẩm tốt, được thị trường săn đón. Nhà máy gia công sữa bột HoHa không ngừng nâng cấp, đổi mới và có những chính sách ưu đãi tốt nhất dành cho khách hàng khi trở thành đối tác của chúng tôi.

HoHa hướng đến là nhà máy gia công sữa bột và gia công ngũ cốc số 1 Việt Nam, là địa chỉ – giải pháp giúp các đơn vị tìm được nơi sản xuất gia công sản phẩm sữa bột tốt nhất.

Xem thêm: Nên chọn trộn sữa theo công nghệ sản xuất nào?

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 1900 633 478 – 0982817097
 • Gmail: gafo.vn@gmail.com