Chúng ta đã biết đường là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có đường lactose. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về lactose là gì và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào nhé!

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Lactose là gì?

Lactose là một loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Lượng đường lactose chiếm khoảng 2% đến 8% trong tổng trọng lượng sữa. Lactose là chất rất quan trọng và cần thiết vì nó cung cấp đến 40% năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Khi vào cơ thể, đường lactose được phân tách thành đường glucose và galactose để cơ thể hấp thu. Quá trình phân tách này được thực hiện bởi men lactase trong ruột non.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Vai trò của lactose với sức khỏe

Đối với người lớn:

 • Lactose cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Đường glucose được tạo ra từ lactose là nguồn cung và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hàng ngày.
 • Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng California, lactose thúc đẩy các lợi khuẩn trong ruột phát triển, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
 • Lactose còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Đối với trẻ em:

 • Đường lactose là một trong những loại đường cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Cung cấp năng lượng và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hằng ngày.
 • Vai trò nổi bật của lactose với trẻ là hỗ trợ cho sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, giúp thành niêm mạc ruột khỏe mạnh.
 • Lactose hỗ trợ cho sự hấp thu canxi để phát triển hệ xương khớp, hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ.
 • Đường galactose sau khi được phân tách ra từ lactose, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mô não và hệ thần kinh trẻ ở những năm tháng đầu đời.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Nguồn thực phẩm cung cấp lactose

Nguồn cung cấp lactose nhiều nhất là trong sữa mẹ và sữa của loài động vật.

Sữa tươi là nguồn thực phẩm chứa lactose chủ yếu. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung lactose từ các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mát, bơ…

Lactose cũng được các nhà sản xuất thêm vào trong sữa bột với hàm lượng tùy theo từng loại sữa. Sữa công thức chính là nguồn bổ sung lactose thường dùng và hiệu quả cho trẻ em.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Bạn đang xem: Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Hiện tượng bất dung nạp Lactose

Bất dung nạp Lactose hay còn gọi là dị ứng Lactose-là một tình trạng bệnh lý xảy ra ở người thiếu hoặc không có khả năng chuyển hóa thành glucose và galactose. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng kể cả người trưởng thành và người cao tuổi cũng có thể gặp phải. Vậy nguyên nhân của việc dị ứng Lactose là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Nguyên nhân bất dung nạp Lactose

Như chúng ta đã biết, để phân giải Lactose thành glucose và galactose, cơ thể cần tiết ra một loại enzyme tên là Lactase. Đây là enzyme tiêu hóa được sản xuất bởi các tế bào chuyên biệt từ tuyến nằm trên thành ruột non. Trong đó, gen LCT là gen chịu trách nhiệm hướng dẫn hoạt động của quá trình sản xuất này.

Đột biến gen LCT là nguyên nhân chính gây ra thiếu hụt Lactase bẩm sinh, hay còn được biết đến với tên gọi chuyên khoa là Alactasia-một bệnh lý thường gặp ở trẻ non tháng. Đối với người trưởng thành, hiện tượng thiếu hụt men Lactase xảy ra thường do hoạt động của gen LCT ngày càng giảm dần. Ngoài ra viêm nhiễm trùng đường ruột hay bệnh sử liên quan phẫu thuật ruột cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt men Lactase tạm thời.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Do không đủ enzyme Lactase, lượng Lactose trong thực phẩm sẽ đi qua dạ dày mà không được xử lý. Vi khuẩn trong ruột sẽ kết biến chúng trở thành acid lactic và carbon dioxide khiến cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của hiện tượng bất dung nạp Lactose.

Triệu chứng của người bất dung nạp Lactose là gì?

Tùy vào khả năng tiêu hóa mà mức độ gặp phải các triệu chứng do dị ứng Lactose cũng khác nhau. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 30 phút đến 2 giờ sau khi tiếp nhận các thực phẩm chứa Lactose, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Co thắt vùng bụng, đau quanh rốn và nửa bụng dưới, chuột rút: quá trình lên men Lactose tại dạ dày tạo ra acid lactic dẫn đến các cơn đau, co thắt vùng bụng.
 • Đầy hơi, chướng bụng: sự gia tăng của nước và khí trong đại tràng khiến thành ruột giãn ra.
 • Tiêu chảy: các hại khuẩn lên men lactose chưa được tiêu hóa ở đại tràng làm tăng lượng nước trong ruột. Ngoài ra đây cũng là cơ chế tự đào thải các chất gây hại ở cơ thể người.
 • Buồn nôn và nôn mửa nhiều: thường xảy ra do các cơn đau thắt vùng bụng, kích thích căng thẳng thần kinh gây ra hiện tượng buồn nôn và nôn.

Lactose là gì? Thông tin cần thiết về Lactose

Xem thêm: Sữa đặc không đường

 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương

 • Gmail: gafovn@gmail.com