Việc kinh nguyệt ra nhiều có thể do nhiều nguyên nhân và đều không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Chị em có thể tham khảo các thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ để hỗ trợ quá trình phục hồi sau chu kỳ kinh nguyệt thông qua bài viết ngay sau đây.

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Phương pháp bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Sắt có vai trò như thế nào trong ngày kinh nguyệt của phụ nữ?

Các nguyên nhân như căng thẳng, mất cân bằng hormone, sử dụng thuốc và thậm chí là hoạt động thể dục quá mức có thể gây ra tình trạng ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hiện tượng này thường được gọi là rong kinh. Tuy nhiên, tình trạng ra máu kéo dài thường dẫn tới thiếu sắt.

Rong kinh ở một số trường hợp có thể trở nên nghiêm trọng đến mức gây thiếu máu ở phụ nữ. Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể vì nó đảm nhận trách nhiệm tạo ra các tế bào hồng cầu. Nếu có nồng độ hồng cầu thấp, có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, nhịp tim nhanh và khó thở.

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Rong kinh ở một số trường hợp có thể trở nên nghiêm trọng đến mức gây thiếu máu ở phụ nữ

Sắt là một yếu tố quan trọng trong thời kỳ kinh nguyệt do có hiện tượng mất máu. Khi kinh nguyệt xảy ra, có thể gây ra tình trạng thiếu sắt nếu lượng sắt mất không được bù đắp bằng chế độ ăn uống chứa chất sắt. Việc ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt không nhất thiết dẫn đến thiếu máu, trừ khi chế độ ăn uống thiếu chất sắt. Do đó, việc bổ sung chất sắt hoặc thậm chí thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống là một biện pháp tốt.

Gợi ý một số thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung giàu chất sắt mà phụ nữ có thể tích hợp vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là trong và sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, để hỗ trợ duy trì lượng hồng cầu trong máu cho cơ thể:

Hải sản

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Hải sản thuộc nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Hải sản thuộc nhóm thực phẩm giàu chất sắt, có ích trong quá trình điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ví dụ, tôm biển cung cấp khoảng 1,6mg sắt, còn cua bể cung cấp khoảng 3,8mg.

Cá cũng là một thực phẩm tuyệt vời và có thể thay thế cho thịt hàng ngày. Một số loại cá là nguồn thức ăn giàu chất sắt, bao gồm: cá nục (cung cấp 3,25mg sắt), cá thu đao (cung cấp 3mg sắt), cá trích (cung cấp 2,8mg), cá ngừ (cung cấp 1,4mg sắt)… Một khẩu phần cá ngừ đóng hộp 85g mang lại khoảng 1,4mg sắt. Các loại cá khác giàu chất sắt bao gồm cá tuyết chấm đen, cá thu và cá mòi…

Mọi loại động vật có vỏ đều chứa nhiều chất sắt. Ví dụ, một khẩu phần 100g nghêu có thể cung cấp đến 3mg sắt, sò cung cấp 1,9mg sắt, hến cung cấp 1,6mg sắt.

Thịt nạc

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Các loại thịt nạc như thịt bò nạc và thịt gia cầm được cơ thể hấp thụ sắt một cách dễ dàng nhất

Các loại thịt nạc như thịt bò nạc và thịt gia cầm được cơ thể hấp thụ sắt một cách dễ dàng nhất. Ví dụ, một khẩu phần 100g thịt bò xay chứa 2,7 mg sắt, chiếm 15% lượng hằng ngày khuyến nghị (DV). Phần lớn nạc nhất của con gà là ức gà, đồng thời cũng là phần chứa nhiều sắt nhất; 100g ức gà có thể cung cấp 0,7 mg sắt.

Gan

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Các nội tạng động vật cũng là nguồn thực phẩm giàu chất sắt

Các nội tạng động vật như gan gà, gan bò, gan heo, thận bò, thận heo… cũng là nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Cụ thể, gan lợn chứa 12mg sắt; gan gà chứa 8,2mg sắt; thận heo chứa 8mg sắt; thận bò chứa 7,1mg sắt;… Một khẩu phần gan bò 100g chứa khoảng 6,5mg sắt, tương đương với 36% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). Trong quá trình chế biến nội tạng động vật, cần làm sạch và luộc thật chín để đảm bảo loại bỏ hết ký sinh trùng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Các loại ngũ cốc tự nhiên là loại thực phẩm rất giàu sắt

Các loại ngũ cốc như gạo tự nhiên và gạo lứt, quinoa, yến mạch, bỏng ngô,… là những thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ tuyệt vời. Khi tiêu thụ ngũ cốc ở dạng lạnh, có thể cung cấp từ 1,8 đến 21,1mg sắt cho cơ thể. Ngược lại, khi tiêu thụ ở dạng nóng, hàm lượng sắt sẽ giảm xuống, dao động trong khoảng từ 4,9 đến 8,1mg sắt.

Hơn nữa, việc tiêu thụ ngũ cốc bổ sung chất sắt (kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì) kết hợp với một số sản phẩm từ sữa ít béo hoặc sữa chua có thể là một bắt đầu tốt cho ngày mới hoặc là dùng trong cả ngày cũng khá tốt.

Đậu

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Các loại đậu giúp bổ sung sắt cho bạn khi đến kỳ

Tương tự như ngũ cốc, các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành,… là các thực phẩm giàu chất sắt. Ví dụ, một cốc đậu lăng chín 198g có thể cung cấp khoảng 6,6mg sắt; đậu trắng (6,8mg), đậu đen (6,1mg), đậu Hà Lan (4,4mg), đậu xanh (4,8mg)… Không chỉ là nguồn chất sắt, chúng còn cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như kali, magie, folate lành mạnh cho cơ thể. Vì vậy, chúng nên được bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là cho những người cần tăng cường chất sắt thường xuyên.

Rau màu xanh đậm

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Rau dền, cải xoăn, súp lơ xanh,… đều là nguồn chất sắt phong phú

Các loại rau như rau dền, cải xoăn, rau chân vịt (cải bina), bông cải xanh (súp lơ xanh) đều là nguồn chất sắt phong phú. Việc ăn đều đặn trong khoảng 10 đến 15 ngày, lượng sắt sẽ tăng đáng kể.  

Mỗi bữa ăn chính sau bữa sáng nên bao gồm một số loại rau lá xanh, và bông cải xanh là một lựa chọn tuyệt vời. Trong 100g bông cải xanh chứa 2,7mg sắt, cùng với vitamin C (giúp tăng cường hấp thu sắt hiệu quả), folate, chất xơ, vitamin K…

Socola

Bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ

Trong 100g sô cô la đen chứa 92% nhu cầu sắt hàng ngày

Trong kỳ kinh nguyệt, nhiều người thường có xu hướng thèm ngọt. Nếu bạn không thể kiềm chế được cơn thèm ngọt, hãy cân nhắc đến việc ăn một lượng nhỏ sô cô la đen để bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ. Trong 100g sô cô la đen chứa 92% nhu cầu sắt hàng ngày. Tuy nhiên, không nên ăn 100g trong một lần. Chỉ cần ăn 28g sô cô la đen, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 3,4mg sắt, tương đương với 19% lượng sắt cần thiết hàng ngày (DV). Hơn nữa, chocolate đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về phương pháp bổ sung sắt cho phụ nữ khi đến kỳ. Chúc chị em phụ nữ thành công khi áp dụng các lời khuyên này để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong những ngày kinh nguyệt!

Xem thêm: Các loại trà giúp bạn ngủ ngon

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 1900633478 – 0982817097
  • Gmail: gafo.vn@gmail.com
  • Website: gafomilk.com