DHA là chất dinh dưỡng nổi tiếng với những lợi ích cho trí não của trẻ. Tuy nhiên, nhiều gia đình không biết cách cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho trẻ, cũng như không hiểu rõ ở từng độ tuổi, bé cần bao nhiêu DHA mỗi ngày. Bài viết này sẽ giải đáp chủ đề bổ sung DHA cho trẻ, giúp bạn có thông tin để tham khảo.

Bổ sung DHA cho trẻ
Bổ sung DHA cho trẻ

DHA là gì?

DHA, tên đầy đủ Acid docosahexaenoic là một axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega-3 mà cơ thể con người không thể tự sản sinh được mà phải bổ sung từ bên ngoài vào chủ yếu qua con đường thực phẩm.

Bổ sung DHA cho trẻ

Vai trò DHA rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ đặc biệt là giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, sự hình thành các tế bào mô thần kinh võng mạc và hệ tim mạch.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ không?

Thời thơ ấu là giai đoạn phát triển và trưởng thành của não bộ. DHA là một loại lipid chính trong não được công nhận là cần thiết cho chức năng bình thường của não. Ở trẻ sơ sinh, DHA rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của thị giác và nhận thức. Các nghiên cứu cho thấy, việc hấp thụ nhiều DHA đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sinh lý của trẻ em, bao gồm:

Bổ sung DHA cho trẻ
 • Cải thiện các chức năng thần kinh ở trẻ sơ sinh
 • Phòng ngừa bệnh tim mạch bẩm sinh và thứ phát
 • Điều chỉnh phản ứng miễn dịch
 • Hỗ trợ sự phát triển và chức năng thị giác, thần kinh trong giai đoạn chu sinh
 • Cải thiện về tốc độ xử lý thông tin trong hệ thần kinh trung ương
 • Cải thiện đáng kể về khả năng phối hợp và kỹ năng vận động
 • Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn
 • Duy trì khả năng học tập và trí nhớ.

DHA không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em mà còn trong suốt cuộc đời của một người. Vì những lợi ích trên, việc bổ sung DHA cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Các trường hợp cần bổ sung DHA cho trẻ

Khi trẻ thuộc một trong các nhóm nguy cơ sau đây, mẹ nên chủ động lựa chọn các loại thực phẩm chức năng có thành phần chứa DHA để bổ sung cho bé:

 • Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng: Bé thường thiếu DHA do thiếu DHA được nhận từ mẹ (tam cá nguyệt thứ 3 là nhiều nhất). Hơn nữa, khi bé sinh non, cơ thể bé không có khả năng chuyển đổi axit béo tiền 1 han thành DHA với số lượng lớn và dẫn đến tình trạng thiếu hụt lượng DHA sau khi sinh.
 • Khi sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu DHA hoặc khi bé không bú mẹ: Nguồn bổ sung DHA tốt nhất với trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu về DHA cho trẻ; hoặc trẻ không dùng sữa mẹ, thì mẹ cũng nên nghiên cứu xem DHA cho bé loại nào tốt để cho bé bổ sung thêm.
 • Trẻ biếng ăn, không ăn đa dạng các loại thực phẩm: Đặc biệt là các loại thực phẩm giàu DHA như cá, hải sản… thì trẻ cũng cần được bổ sung DHA.
 • Trẻ tự kỷ, trẻ mắc chứng khó đọc, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)… thì việc bổ sung DHA là cần thiết để góp phần làm giảm triệu chứng ở trẻ.
Bổ sung DHA cho trẻ

Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào?

Với trẻ dưới 1 tuổi cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là cho con bú hoàn toàn từ sữa mẹ. Với trường hợp bé không được bú sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ thì phải bổ sung DHA từ nguồn dinh dưỡng khác như sữa được làm từ công thức DHA hoặc các loại thực phẩm thay thế sữa mẹ có bổ sung các acid béo trên.

Bổ sung DHA cho trẻ

Dầu cá, cá và thủy hải sản là những thực phẩm có chứa nhiều DHA đáp ứng đủ lượng DHA cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và võng mạc mắt. Do vậy, bạn nên bổ sung cá và các loại thủy hải sản khác vào bữa ăn hàng ngày cho bé.

Bổ sung DHA cho trẻ

Với trẻ từ 1 – 6 tuổi, đây là giai đoạn rất cần thiết DHA, vì DHA có vai trò quan trọng cho quá trình kích thích sự phát triển của trí não. Ngoài ra, DHA còn giúp trẻ cải thiện sức khỏe về tim mạch. Do vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm có chứa DHA để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên là thời gian bắt đầu học tập, não bộ của trẻ cần hoạt động nhiều để tiếp thu nguồn kiến thức mới. Để tăng cường trí nhớ, khả năng xử lý thông tin và tập trung cao khi học tập cho trẻ. Cha mẹ cần thường xuyên bổ sung DHA cần thiết cho trẻ.

Bổ sung DHA cho trẻ qua thực phẩm ăn hàng ngày là cách làm tốt nhất. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn có thể bổ sung DHA cho trẻ bằng các loại thực phẩm chức năng khác. Hoặc bổ sung DHA từ các loại kẹo dẻo vitamin đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bổ sung DHA cho trẻ

Xem thêm: Ăn vặt tại nhà siêu dễ làm

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Ba Hàng, Phường Nam Đồng, TP. Hai Dương, Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 1900633478 – 0982817097
 • Gmail: gafo.vn@gmail.com
 • Website: gafomilk.com